Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu lây qua đường nào nhanh nhất?
1408 views

Bệnh thủy đậu được xem là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Vậy bệnh thủy đậu là gì? nguyên nhân, triệu chứng. Trẻ em mắc bệnh thủy đậu kiêng gì? và bệnh thủy đậu lây qua đường nào nhanh nhất? Hãy tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.

Bệnh thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu lây qua đường nào

Bệnh thủy đậu là gì ? 

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu qua bệnh thủy đậu là gì? theo như các bác sỹ gia liễu cho hay, bệnh này dân gian người ta gọi thủy đậu là bệnh trái rạ. Căn bệnh này phổ biến nhất là ở đối tượng trẻ nhỏ, thông thường mỗi người  sẽ bị bệnh ít nhất một lần trong đời.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào

Theo tintuc247.vn cập nhật cho hay, hầu hết nguyên nhân gây bệnh là do một loại siêu virus có tên là Varicella-zoster gây ra. Loại virus này có acid nhân là AND, kích thước của chúng khoảng từ 150 – 200mm. Virus Varicella-zoster thường gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona thần kinh (thường gặp ở người lớn). Vậy bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào
Bệnh thủy đậu lây qua đường nào

Lây lan thông qua tiếp xúc: Bệnh thủy đậu là gì? và lây qua đường nào? căn bệnh này phổ biến nhất là lây lan thông qua đường tiếp xúc. bởi mụn nước từ những người đang bị bệnh sẽ lây lan sang người không mắc bệnh thông qua đồ chơi, khăn mặt, quần áo, những vật dụng sinh hoạt, làm việc….

Qua đường hô hấp: Khi người bệnh tiếp xúc nói chuyện, vi khuẩn từ những người đang bị thủy đậu sẽ có xu hướng lan truyền hoặc thông qua ho, hắt hơi, sổ mũi. Do vậy, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm thì người bệnh phải đeo khẩu trang mỗi khi nói chuyện, tiếp xúc với người khác, đặc biệt cần cách ly mỗi khi ăn uống.

Bệnh lây lan trước khi nổi ban: Đây là giai đoạn ủ bệnh tuy nhiên trong thời gian này thì người bệnh cũng đã mang trong người virus gây bệnh, do đó mà nó có thể lây nhiễm nhanh chóng sang người khác. Muốn phòng tránh hiện tượng này thì người bệnh cần phải được theo dõi trong thời gian đầu bị bệnh, áo dụng những phương pháp phòng tránh cần thiết.

Triệu chứng phổ biến bệnh thủy đậu ở trẻ em

Theo các chuyên gia sức khỏe đời sống, thời gian từ khi bị nhiễm virus gây bệnh cho đến khi bệnh bắt đầu có các triệu chứng rõ rệt trên cơ thể là trung bình khoảng 12 – 14 ngày. Một số bệnh nhân sẽ có các biểu hiện sớm hơn thì thường là 10 ngày, một số người trên 20 ngày mới có khả năng phát bệnh.

Dấu hiệu rõ nhất khi bắt đầu phát bệnh, người bị bệnh thủy đậu có thể có biểu hiện sốt, đau đầu hay đau cơ, mệt mỏi hoặc chán ăn. Bệnh thủy đậu ở trẻ em có những triệu chứng sau cần đưa trẻ đến khám ngay tại các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị. Một số triệu chứng phổ biến như: Trẻ chán ăn, có hiện tượng bỏ ăn kèm theo xuất hiện triệu chứng co giật.

Trẻ em mắc bệnh thủy đậu kiêng gì?

Trẻ em mắc bệnh thủy đậu kiêng gì?
Trẻ em mắc bệnh thủy đậu kiêng gì?

Không ăn thực phẩm tanh

Trẻ em mắc bệnh thủy đậu kiêng gì? trước tiên việc bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết, tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý một số thực phẩm có chứa chất cay nóng không nên cho con ăn. Bởi chế độ ăn uống của người bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến việc chữa thủy đậu.

Khi trẻ bị thủy đậu cần tuyệt đối không được ăn các đồ ăn tanh như thịt gà, thịt bò, hải sản. Thay vào đó, cần cho bé ăn các loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa nhưng phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng. Bổ sung hoa quả tốt cho người bị thủy đậu như dưa hấu, dưa lê, cà chua,…

Bệnh thủy đậu kiêng gì: Không được gãi ngứa

Bệnh thủy đậu có thể xuất hiện những vết mọng nước, gây ngứa ngáy, khó chịu. Do đó cha mẹ hãy cắt móng tay cho trẻ, cần tuyệt đối không để trẻ gãi ngứa, nếu các vết mụn bị vỡ nguy cơ lây lan sẽ rất cao. Việc gãi ngứa có thể làm giảm ngứa nhưng không chấm dứt hoàn toàn. Đồng thời làm vỡ các mụn thủy đậu khiến lây lan sang vùng da bên cạnh và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.

Loading...

Không dùng chung đồ sinh hoạt

Không được cho trẻ dùng chung đồ với người khác: khăn mặt, cốc uống nước, bát đũa, đắp chung chăn, nằm chung giường,… Nếu không bệnh sẽ lây lan cho người khác rất nhanh.

Không ra chỗ đông người

Bệnh thủy đậu kiêng gì và bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Nó lây nhanh qua đường hô hấp, chính vì vậy khi tiếp xúc với người khác sẽ lây lan rất nhanh. Siêu vius thủy đậu có thể ủ bệnh từ 1 – 2 tuần, do đó khi cho trẻ bị thủy đậu ra chỗ đông người, tiếp xúc với nhiều người sẽ có thể bùng nổ thành dịch bệnh.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các mẹ, một số nguyên nhân và triệu chứng phổ biến của bệnh thủy đậu là gì. Do đó khi phát hiện bệnh, các mẹ cần lưu ý những biểu hiện trên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất, khám và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Khi phát hiện trẻ nhà bạn có dấu hiệu mắc bệnh, hãy tìm hiểu cách điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em và chăm sóc trẻ đúng cách nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

Loading...

Liên kết :