Nắng nóng kỷ lục một cụ già đột tử trên đường
607 views

Khi đang chạy xe máy giữa trời nắng nóng ở phố Xã Đàn, một cụ bà khoảng 70 tuổi bất ngờ chóng mặt, tấp vào lề đường và gục xuống tử vong.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h ngày 5/6, cụ bà khoảng 70 tuổi điều khiển chiếc xe máy đi theo hướng Xã Đàn ra ngã tư Ô Chợ Dừa.
Khi đến khu vực đoạn giữa phố Xã Đàn, bỗng dưng bà cụ có biểu hiện chóng mặt, đã tấp xe vào lề đường gục xuống. Thấy vậy, người dân xung quanh khu vực nhanh chóng gọi xe cấp cứu, tuy nhiên khi 115 có mặt tại hiện trường thì xác định nạn nhân đã tử vong.


Tại hiện trường, bên cạnh nạn nhân là chiếc xe máy cùng túi đá lạnh để trên giỏ xe. Theo một số người dân cho biết, có thể bà cụ trên đường đi mua đá lạnh trở về nhưng do thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời tăng cao là nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng.

Đến gần 11h trưa cùng ngày, lực lượng chức năng cùng gia đình đã đưa thi thể nạn nhân về nhà tang lễ BV Bạch Mai để khám nghiệm.
Ngay ở đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2017, Hà Nội và Đông Bắc Bộ đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Không khí khô nóng khiến nơi đây như chảo lửa.
Hôm nay, 5/6, là ngày cuối cùng của đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè. Từ ngày mai 6/6, nắng nóng được dự báo chấm dứt ở miền Bắc và dịu dần ở miền Trung. Nhiệt độ ở các khu vực này giảm sâu và nhanh 5-8 độ C, đồng thời, xuất hiện mưa rào và dông kèm gió mạnh.
Nguyên nhân
Lý giải về hiện tượng thời tiết cực đoan này, các chuyên gia khí tượng đề cập tới ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh.

Ngoài ra, việc tâm nóng thay đổi vị trí so với thông thường là do vùng áp thấp nóng phía Tây tồn tại ngay trên khu vực Đông Bắc Bộ, bao trùm và liên tục phả nhiệt lượng xuống khiến cả vùng nóng mạnh.

Không chỉ vậy, vùng áp thấp nóng này còn hút gió Đông Nam tạo ra hiệu ứng phơn khiến không khí bị khô kiệt, mây ẩm không thể hình thành. Bầu trời khu vực này xanh ngắt, không có một gợn mây khiến bức xạ nhiệt càng mạnh hơn.

Loading...

Bên cạnh đó, hiệu ứng đô thị, bê tông hóa cũng là một nguyên nhân khiến hơi nóng bị giữ lại lâu, nhiệt độ giảm chậm.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, trong mùa hè năm nay, sẽ tiếp tục còn các đợt nóng do tác động của El Nino.

Thông thường, tháng 6 và 7 là thời gian có nhiều đợt nắng nóng nhất và với cường độ mạnh nhất. Mỗi tháng, trung bình có 2-3 đợt, trong đó, đa số là nắng nóng gay gắt.

Loading...

Liên kết :