Bệnh tràn dịch màng phổi là gì? Nguyên nhân và triệu chứng rõ rệt
1904 views

Tràn dịch màng phổi một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh thường gặp ở người trưởng thành, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nguyên nhân chính gây bệnh là gì? triệu chứng rõ rệt nhất là gì?

1. Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là thuật ngữ chuyên ngành, dùng để chỉ về tình trạng tích tụ dịch bên trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Khi hiện tượng tích tụ dịch này vượt quá mức cho phép, tích tụ quá nhiều ở khoang màng phổi có thể gây nên những biến đổi nguy hiểm. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó khi phát hiện bệnh, cần lưu ý chữa trị sớm, tránh để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tràn dịch màng phổi nguyên nhân do đâu?
Tràn dịch màng phổi nguyên nhân do đâu?

2. Nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch màng phổi

Theo tin đời sống, hiện nay có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch màng phổi. Nhưng phổ biến và rõ rệt nhất vẫn là do một số nguyên nhân sau gây nên:

Mắc chứng bệnh này là do bệnh nhân mắc phải ung thư bạch huyết, bắt đầu trong hệ thống miễn dịch. Ung thư biểu mô là một loại ung thư, liên quan đến chất amiang được hình thành trên các mô mỏng có tác dụng trong việc bảo vệ, bao phủ phổi và vùng bụng.

Ngoài ra, những người có nồng độ protein trong máu thấp ở khi bị xơ gan, cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt có thể làm tràn dịch màng phổi ở giai đoạn cuối.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể gặp một số trường hợp bệnh khác, cũng là nguyên nhân dẫn đến tràn dịch màng phổi như: tắc mạch phổi, lupus và các bệnh tự miễn khác. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị, suy tim sung huyết… Ngoài ra, tràn dịch màng phổi còn có thể do hậu quả của một số thủ thuật như chọc dò, nội soi phế quản, dẫn lưu màng phổi.

Bệnh nhân mắc các chứng liên quan đến cơn hen suyễn nặng hoặc chấn thương lồng ngực gây xuyên thủng phổi. Gãy xương sườn làm tổn thương mạnh mẽ đến phổi, hay áp xe ở các cơ quan khác vỡ tràn vào màng phổi. Lao phổi được coi là nguyên nhân tràn dịch màng phổi hàng đầu.

3. Triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi

Triệu chứng nhận biết rõ rệt nhất của căn bệnh này, bạn có thể cảm thấy đau ngực nhưng tràn dịch màng phổi thường không gây đau. Các triệu chứng phổ biến giúp bạn nhận biết được chứng bệnh này là:  

Đau ngực: Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của chứng bệnh này. Bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ phía bên tràn dịch, nếu nằm nghiêng phía bên đối diện thì cơn đau sẽ tăng lên.

Triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi
Triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi

Khó thở: Cảm thấy khó thở, mức độ của bệnh tùy thuộc vào số lượng cũng như tốc độ dịch tiết ra. Kèm theo đó là triệu chứng sốt: Khi mắc bệnh tràn dịch màng phổi, người bệnh có thể sốt. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể khi có dấu hiệu nhiễm trùng do tràn dịch màng phổi.

Loading...

Ho khan: Một trong những triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này. Tuy nhiên, tần suất ho khan còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh có nhiều dấu hiệu nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Do đó khi phát hiện sớm cần có cách hỗ trợ điều trị nhanh chóng, tránh để lâu bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Trên đây, tintuc247.vn vừa chia sẻ với bạn, nguyên nhân và triệu chúng của bệnh tràn dịch màng phổi. Dấu hiệu của bệnh gây hại nhiều đến sức khỏe của bạn, phát hiện sớm có cách hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Loading...

Liên kết :