5 loại rau củ cần nấu chín kỹ, tránh gây hại sức khỏe cả gia đình
1741 views

Cùng tin đời sống bỏ túi ngay 5 loại rau củ cần nấu chín kỹ. Chúng rất bổ dưỡng nhưng lại không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái, vì có thể sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Loading...

1. Khoai tây làm cản trở quá trình tiêu hóa

Khoai tây một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ. Bởi nếu chúng ta Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn. Vì trong các loại rau củ vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa. Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

3. Sắn gây độc hại khi ăn sống

Trong các loại rau củ cần nấu kỹ, chúng ta chớ bỏ qua sắn. Bởi sắn là loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chúng sẽ rất an toàn nếu được chế biến đúng cách, bên cạnh đó còn nếu ăn sống hoặc chưa chế biến kỹ, bạn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống.

3. Các loại đậu không thích hợp để ăn sống

Loại rau củ cần nấu chín kỹ, tránh gây hại sức khỏe
Loại rau củ cần nấu chín kỹ, tránh gây hại sức khỏe

Trong đậu có chứa chất đạm và chất chống oxy hoá. Tuy nhiên, đa phần các loại đậu này đều không phải là loại thực phẩm chúng ta nên ăn sống. Đậu là thực phẩm có một số lợi ích về sức khỏ,e khi chúng được tiêu thụ đúng cách. Tuy nhiên, chúng cũng thuộc loại rau củ cần nấu kỹ nếu không có thể gây ra các chứng buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề tiêu hóa và tiêu chảy sau nhiều giờ tiêu thụ.

4. Rau mầm chứa nhiều vi khuẩn gây hại

Các loại rau mầm, chúng ta cần phảo nấu kỹ. Bởi trong những loại rau này có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm đa số được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Do đó, nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch và nấu chín.

5. Cà tím – loại rau củ cần được nấu kỹ

Cũng giống như khoai tây, cà tím khi xuất hiện đốm xanh không thích hợp để ăn sống. Bởi trong loại cà tím sống có chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn. Ăn cà tím sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu. Theo tintuc247.vn cho hay, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

Loading...

Liên kết :