Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ em? cách phòng ngừa
809 views

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh truyền nhiễm dễ lay lan, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ em là do đâu? cách phòng ngừa như thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em nguyên nhân là do đâu?

Theo các chuyên gia về sức khỏe đời sống cho hay, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh chân tay miệng ở trẻ em là do một loại virus Coxsackievirut A16 và Enteroviruts 71. Căn bệnh này được các chuyên gia y tếxác định là bệnh virus cấp tính. 2 loại virus gây bệnh này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường tiêu hóa, hoặc khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em nguyên nhân nào gây nên?
Bệnh chân tay miệng ở trẻ em nguyên nhân nào gây nên?

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa cũng là do yếu tố thời tiết. Điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển và dễ lây lan thành dịch. Bệnh chân tay miệng ở trẻ em  nếu không có các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn đúng cách có thể gây biến chứng. Tuy chúng không gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ, nhưng gây phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt.

Ngoài ra, trong khi chơi trẻ em thường có thói quen cho đồ chơi vào miệng, và nếu vô tình cho những món đồ chơi có nhiễm virus thì đây cũng là nguyên nhân chính là gây bệnh tay chân miệng ở trẻ. Hoặc khi chơi nếu trẻ lăn, bò trong khu vực mà trẻ bệnh đã lăn, bò trước đó, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh rất cao.

Cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em hiệu quả nhất

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em khá phổ biến, do vậy khi phát hiện bệnh cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở ý tế để khám và chữa trị kịp thời. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh chân tay miệng còn là yếu tố lây lan, mầm bệnh của những căn bệnh khác như: Bệnh dịch sởi, bệnh thủy đậu ở trẻ em. Vậy cách phòng ngừa như thế nào hiệu quả nhất?

Để tránh các vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể bé. Trước tiên cha mẹ nên vệ sinh chân tay, vệ sinh cá nhân bố mẹ và cho trẻ sạch sẽ. Trước khi ăn luôn rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi lăn lê dưới đất. Bố mẹ chăm sóc bé, trước khi nấu ăn cho bé, sau khi thay tã, bỉm cho con cũng phải rửa tay hết sức sạch sẽ.

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em như thế nào?
Phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em như thế nào?

Không để trẻ tiếp xúc với trẻ em khác khi bị nhiễm bệnh, hoặc trong các khoảng thời gian dịch đang bùng phát hoặc bố mẹ nghi ngờ trẻ đó đang có những dấu hiệu bệnh.

Trong không gian ngôi nhà, cha mẹ lưu ý luôn giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ

Loading...

Thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn dụng cụ ăn uống của bé và những đồ chơi bé hay chơi.

Trường hợp nếu bố mẹ thấy bé có những biểu hiện sớm của bệnh chân tay miệng như: ốm sốt, quấy khóc, xuất hiện những bọng nước nhỏ li ti thì hãy đưa con đến bệnh viện xét nghiệp bệnh để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các phụ huynh nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em. Cha mẹ lưu ý, khi phát hiện bệnh cần đưa trẻ đi thăm khám ngay, tránh để lâu bệnh có thể gây ra những biến chứng. Bệnh tuy không gây hại, nhưng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Loading...

Liên kết :