Viêm tuyến nước bọt, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết
816 views

Viêm tuyến nước bọt là bệnh gì? nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do đâu? dấu hiệu rõ rệt nhận biết căn bệnh này là gì? dưới đây bản tin đời sống sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chi tiết nhất.

1. Viêm tuyến nước bọt là bệnh gì?

Viêm tuyến nước bọt là tình trạng xảy ra khi tuyến nước bọt, hay ống dẫn thanh quản bị nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đây là một trong những căn bệnh hiếm gặp, nhưng nếu không may chúng ta mắc phải bệnh dễ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nếu điều trị chậm.

Nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt là do đâu?
Nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt là do đâu?

Do đây là căn bệnh hiếm gặp, nên khi phát hiện mình mắc chứng bệnh này cần đến cơ sở ý tế khám và có cách hỗ trợ điều trị kịp thời nhất. Tránh để bệnh lâu ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2. Nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt là do đâu?

Hiện nay có nhiều nguyên nhân gây nên chứng bệnh này, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus, liên cầu khuẩn, trực cầu khuẩn, vi khuẩn E.coli. Hoặc mắc chứng bệnh này là hoặc do các loại virus cúm A, herpes, HIV… gây ra. Ngoài ra, sỏi hay khối u làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt cũng gây viêm. Ngoài ra, còn có một số đối tượng có nguy cơ dễ bị viêm tuyến nước bọt hơn so với những người khác.

Một số nguyên nhân khác bệnh nhân có thể gặp phải như: Bệnh nhân bị rối loạn ăn uống, Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ không thường xuyên. Mắc bệnh do bệnh nhân bị nghiện rượu hoặc mắc chứng bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng.

Loading...

Viêm tuyến nước bọt thường hay gặp ở trẻ em và thanh niên, lứa tuổi hay bị nhất là 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh tương tự giữa nam và nữ, nhưng nam thì hay bị biến chứng hơn: viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm não, điếc… Do đó khi phát hiện bệnh, cần có cách hỗ trợ điều trị sớm, tránh để lâu bệnh xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến nước bọt

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến nước bọt chúng ta có thể thông qua dấu hiệu sau:

Khi mắc chứng bệnh này, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khô miệng dù uống đủ nước, luôn có cảm giác đau trong miệng, hơi thở có mùi hôi. Đặc biệt các cơ vùng miệng bị đau, mỏi khi cố gắng mở to miệng.  Khó chịu hoặc đau mỗi khi ăn uống, xuất hiện mủ và mùi hôi, Vùng hàm dưới tai bị đỏ hoặc sưng to kèm theo cơn sốt, ớn lạnh toàn thân.

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến nước bọt
Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến nước bọt

Viêm tuyến nước bọt là bệnh lành tính, nên hoàn toàn có thể tự khỏi. Tuy nhiên, điều này chỉ xuất hiện nếu người bệnh được điều trị đúng cách và luôn giữ cho khoang miệng sạch sẽ. Tùy vào từng mức độ, nguyên nhân, triệu chứng của viêm tuyến nước bọt, bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp.

Vì vậy, tốt nhất là khi cơ thể không khỏe mạnh hãy đến thăm khám ở các cơ sở y tế để các chuyên gia, bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Trên đây tintuc247.vn vừa chia sẻ với bạn nguyên nhân và cách nhận biết bệnh viêm tuyến nước bọt. Bệnh tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng, nhưng người bệnh cần phát hiện và có cách hỗ trợ điều trị sớm. Tránh để bệnh lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Loading...

Liên kết :