Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp? triệu chứng nhận biết
766 views

Ung thư tuyến giáp căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Nhiều người dễ mắc do nhiều nguyên nhân gây nên, vậy nguyên nhân chủ yếu là do đâu? triệu chứng nhận biết bệnh như thế nào? cùng bản tin đời sống tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Mắc ung thư tuyến giáp do yếu tố di truyền

Hiện nay theo như số liệu thống kê cho thấy, người mắc ung thư tuyến giáp do yếu tố di truyền chiêm tỷ lệ khá cao. Nếu trong gia đình có ông bà, bố mặc mắc căn bệnh này, đến thế hệ sau nguy cơ mắc bệnh khá cao. Do đó, đến nay nguyên nhân này vẫn còn là một ẩn số cần được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng.

Mắc ung thư tuyến giáp do yếu tố di truyền
Mắc ung thư tuyến giáp do yếu tố di truyền

Tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp

Người có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp cũng dễ mắc phải căn bệnh này. Trên thực tế lâm sàng đã cho thấy những người bị bướu giáp hoặc bệnh tuyến giáp mạn tính, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp trạng cao hơn những người bình thường khác.

Loading...

Hoặc bệnh nhận Mắc chứng bệnh này là do bệnh nhân nhiễm phóng xạ. Dấu hiệu này thường rơi chủ yếu vào trẻ em, nguy cơ mắc ung thư tỉ lệ thuận với hàm lượng phóng xạ nhiễm phải.

Do tuổi tác và thay đổi hoóc môn

Phần lớn bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2 đến 4 lần. Sự chênh lệch này là do sự thay đổi hoóc môn giới tính nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh kích thích sự hình thành bướu giáp, hạch tuyến giáp làm khởi phát các tế bào ung thư tuyến giáp.

Nhóm nguyên nhân khác 

Ngoài những nguyên nhân trên, còn nhiều nguyên nhân khác cũng có thể khiến chúng ta mắc phải căn bệnh này bao gồm: thiếu iốt, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… Mặc dù vậy, đại đa số ung thư tuyến giáp phát triển tương đối chậm, tỉ lệ sống sót tương đối cao.

2. Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Triệu chứng mắc bệnh sớm

Xuất hiện khối U: Bệnh nhân tình cờ phát hiện ra khối u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Khối u này thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp, bề mặt thường gồ ghề.

Hạch cổ: Triệu chứng sớm này khó phân biệt với một bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối U với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chuẩn đoán xác định Ung thư sớm.

Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp
Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn

Khối U: khối u được phát hiện ở giai đoạn sớm, có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất. Bệnh nhân khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…. ở các mức độ khác nhau do khối U phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở Ung thư thể không phân biệt hóa

Ngoài ra, bệnh nhân có cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ. Đây là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp và phổ biến nhất, có khi cảm giác đau tức tại U lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do U chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ. 

Trên đây tintuc247.vn vừa chia sẻ với bạn nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp. Giúp bạn nhận biết bệnh sớm, có cách hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Loading...

Liên kết :