“Cha mẹ đừng đổ lỗi, vào vai “nạn nhân”… để lên án nền giáo dục
1046 views

Không chỉ nhiều lần chảy nước mắt trước những đòi hỏi quá đáng của phụ huynh đối với các yêu cầu về giáo dục. Nhiều thầy cô giáo còn phải nhận những lời quát chửi, thậm chí là dọa kiện ra tòa. Là những tin tức giáo dục đang nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày qua

Loading...
giáo dục
            “Cô muốn gì, thích trù con cứ trù, thích nói với ông to bà lớn nào cũng chấp tất”.

Các thầy cô đã giãi bày những ấm ức mà mình phải kìm nén trong lòng.

Cô Nguyễn Hằng Nga (giáo viên đang công tác ở Hải Dương) đến nay vẫn ám ảnh và đau lòng mỗi khi nhớ đến chuyện từng bị phụ huynh xúc phạm đầy oan ức.

“Lần ấy, một phụ huynh gọi điện đang lúc tôi đi trên đường. Về đến nhà, thấy 2 cuộc gọi nhỡ, tôi lập tức gọi lại ngay. Phụ huynh lập tức nổi khùng và to tiếng nói rằng tôi không tôn trọng. Mặc cho tôi trình bày lý do, phụ huynh cũng không chút thông cảm”.

Trong khi đó, cuộc điện thoại khá đơn giản báo rằng hôm nay anh đến đóng tiền cho cô nhưng không gặp. Tôi có nói “Anh không nên nói tôi không tôn trọng” thì vị phụ huynh đáp luôn: “Cô muốn gì, thích trù con cứ trù, thích nói với ông to bà lớn nào cũng chấp tất”.

Cảm thấy bị xúc phạm cô Nga khóc tại chỗ, chồng cô biết chuyện dỗ mãi mới thôi.

Sau hỏi ra thì mới biết một phần cũng vì phụ huynh này đang bức xúc chuyện gia đình. Nhưng theo cô Nga, dù sao giáo viên cũng không phải là nơi để trút giận.

“Lúc đó vì quá ấm ức tôi định đến tận nhà phụ huynh luôn, nhưng nghĩ lại rồi thôi.

Sau đó, tôi vẫn quan tâm dạy dỗ chu đáo cho em học sinh đó.

Cũng sau lần đó, các lần đóng tiền học phụ huynh đều không dám đến mà nhờ người giúp hộ.

Vụ thứ 2 của cô Nga liên quan đến suất ăn bán trú của các con.

“Mình luôn chia đều thức ăn cho học sinh, tất cả rất công bằng, thậm chí luôn cố để học sinh ăn nhiều hơn. Vậy mà hôm đó, 1 học sinh về kêu bị đói và nói không có thịt ăn. Phụ huynh tin lời con gọi điện nói rằng tôi làm không tốt và quy trách nhiệm để con họ bị đói. Mặc cho tôi nói rõ chuyện cho các con ăn như thế nào thì phụ huynh vẫn khẳng định con họ không sai và cũng không bao giờ nói dối bố mẹ.

Hôm sau, tôi phải hỏi cả bàn ăn hôm đó có chứng kiến chia thức ăn cho từng bạn, thậm chí mời học sinh đó ăn thêm không. Và hỏi tại sao bạn về nói với bố mẹ như thế. Sau khi nghe các học sinh nói sự thật, bố học sinh căng thẳng với cô giáo, còn mẹ em ấy đã ra xin lỗi rằng vì bố hôm đó nghe không kĩ nên đã có những lời không đúng”.

Việc bị phụ huynh nói lời không hay không chỉ riêng mình cô Nga mà các đồng nghiệp chị cũng trải qua khá nhiều.

“Giáo viên chúng tôi than thở với nhau, giờ chỉ động phải tí là bị dọa kiện cáo. Đơn giản như chuyện có cái áo học sinh tìm không thấy nhưng không thèm nói với giáo viên mà lên thẳng hiệu trưởng luôn. Mà cuối cùng hóa ra nguyên nhân là do hôm nay em học sinh quên không mang đến lớp”.

Cô Ngọc Lý, một cô giáo ở Hà Nội nói có những phụ huynh đòi hỏi quá đáng:

“Giờ lớp có 40-50 học sinh, giáo viên tiểu học chúng tôi không chỉ phải dạy dỗ chăm sóc tới 40 em mà còn chiều lòng, giải quyết đòi hỏi khoảng 80 phụ huynh nữa. Từng phụ huynh luôn bắt giáo viên phải quan tâm, chăm sóc con họ như họ chăm vậy. Điều đó là rất khó. Chưa kể còn để ý soi mói nhất cử nhất động các hành động, lời nói của cô giáo”.

Cô Lý mong rằng các cha mẹ có sự thông cảm, sẻ chia hơn với các giáo viên với tính chất công việc căng thẳng suốt ngày.

Bị phụ huynh dạo kiện ra tòa

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du (Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3, TP.HCM), đến giờ vẫn còn nhớ việc bị phụ huynh tố lên ban giám hiệu và đòi kiện mình ra tòa chỉ vì tổ chức cho học sinh đi dã ngoại.

“Ngoài học ở trên lớp, thỉnh thoảng tôi tổ chức cho các em đi dã ngoại. Một lần, tôi tổ chức cho lớp đi dã ngoại ở Phan Thiết, trong tất cả các phụ huynh có một người không đồng ý. Vị phụ huynh này nói rằng tôi làm vậy là sai nguyên tắc của giáo viên. Chỉ một phụ huynh phản đối nên lớp vẫn tổ chức đi vì không để một cá nhân làm ảnh hưởng tới tập thể. Sau đó, vị phụ huynh đã lên gặp ban giám hiệu nhà trường và nói rằng tôi vi phạm nguyên tắc nhà giáo và còn đòi kiện tôi ra tòa vì cho rằng tôi sai”- anh Du kể.

Anh Du cho biết, sau đó trường đã làm việc với phụ huynh và anh. Khi thấy việc làm của anh được phụ huynh trong lớp ủng hộ thì vị phụ huynh kia mới thôi.

Nhà văn Hồ Thị Hải Âu: “Cha mẹ đừng đổ lỗi, vào vai “nạn nhân”…

Mặc dù bây giờ tôi đã “thoát” khỏi những vấn đề giáo dục xét trên phương diện phụ huynh. Nhưng tôi hiểu mỗi người đều đang đứng nơi của mình và nhìn nhận vấn đề. Mỗi người một nỗi niềm khác nhau, song tất cả dường như đều gặp nhau ở chỗ: Cùng lo lắng và không ít trong đó là tâm trạng bất an, hoang mang khi chọn trường chọn lớp cho con cái học.

Trước những bất cập của giáo dục nước nhà, bạn chứ không ai khác sẽ là người bổ khuyết, lấp đầy những khiếm khuyết mà trường học không thể cung cấp hết cho con bạn. Tôi vẫn hay nói, không nên dễ dàng đặt cược niềm tin và vì thế, hãy đề cao tính trách nhiệm của cha mẹ để không đổ lỗi, không phải vào vai “nạn nhân” khi kết quả mang lại không như ý!

Loading...

Liên kết :