Xu hướng và tiêu chí chọn trường đại học quốc tế thời hội nhập
644 views

Nếu như trước đây, lựa chọn học tập ở các quốc gia phát triển là ưu tiên hàng đầu thì hiện tại, các chương trình đào tạo đạt chuẩn Quốc tế ngay tại Việt Nam vừa đảm bảo chất lượng lại tiết kiệm được chi phí đang thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh.

Những thay đổi trong xu hướng du học hiện nay

Những năm gần đây, khái niệm “du học” không còn quá xa lạ với các bạn trẻ. Đây là cơ hội để các bạn tiếp thu tinh hoa từ những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới; trau dồi kỹ năng cũng như hoàn thiện khả năng ngoại ngữ; trải nghiệm nhiều điều thú vị từ con người, ngôn ngữ đến đặc thù văn hóa đa dạng của các nước; phát huy tính tự lập và khả năng thích ứng với môi trường mới;…làm tiền đề vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai. Do đó, du học là phương án được khá nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn thời gian qua.

Loading...

Bên cạnh đó, một giải pháp khác dành cho những bạn trẻ có mong muốn học tập trong môi trường đa văn hóa là lựa chọn những chương trình đại học đạt chuẩn Quốc tế ngay tại Việt Nam. Đặc thù của các chương trình này là sinh viên được thụ hưởng chất lượng đào tạo, tiện ích học tập… tương xứng với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới nhưng với mức học phí hợp lý. Quan trọng hơn, các bạn được học tập ngay tại Việt Nam, bên cạnh gia đình và bạn bè – những người sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn trong suốt quãng đời sinh viên.
rong giai đoạn hội nhập hiện nay, việc chọn theo học các chương trình đào tạo cử nhân quốc tế được xem là lựa chọn phù hợp của nhiều gia đình Việt Nam bởi chất lượng giáo dục tiêu chuẩn quốc tế và chi phí tiết kiệm so với du học. Tuy nhiên, việc có quá nhiều lựa chọn về trường quốc tế ở các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội,… khiến nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang trong việc quyết định chọn chương trình học phù hợp nhất cho mình.
5 tiêu chí quan trọng mà quý phụ huynh và học sinh nên cân nhắc để chọn trường thông minh và hiệu quả nhất:

1. Thương hiệu giáo dục

Một thương hiệu giáo dục uy tín vừa đảm bảo chương trình học chất lượng, tiêu chuẩn giáo dục hiện đại vừa là sự cam kết về giá trị toàn cầu của bằng tốt nghiệp. Khi chọn chương trình học của một trường đại học uy tín trên thế giới, quý phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng con em mình đang được thụ hưởng môi trường giáo dục toàn diện và tiên tiến tương đương với những sinh viên quốc tế ở các nước phát triển.

2. Chương trình và phương pháp dạy – học:

Cần có một sự kết hợp giữa chương trình đào tạo tiên tiến và phương pháp dạy – học tích cực, chủ động, tương tác tốt giữa giảng viên và sinh viên. Việc tiếp thu kiến thức trên câu chữ lý thuyết sẽ hoàn toàn kém hiệu quả nếu thiếu đi sự trao đổi, tranh luận và trình bày ý kiến của bản thân sinh viên để hiểu sâu và rõ những nội dung bài học

3. Giảng viên

Đội ngũ giảnh dạy nhất nên là 100% giảng viên nước ngoài và có bằng cấp, kinh nghiệm giảng dạy quốc tế. Thực tế hiện nay một số trường đang đào tạo hệ cử nhân liên kết quốc tế nhưng với đội ngũ giảng viên Việt Nam khiến chất lượng dạy – học, kĩ năng sư phạm cũng như môi trường tiếng Anh không được đảm bảo.

4. Thực tế nghề nghiệp

Điều mà giáo dục Đại học Việt Nam còn thiếu so với quốc tế chính là kiến thức và kỹ năng thực tế. Do vậy, các chương trình thực tế nghề nghiệp, giao lưu với các nhà chuyên gia trong ngành hay phương pháp giảng dạy tích cực, chủ động là những tiêu chí cần ưu tiên khi lựa chọn một địa chỉ giáo dục quốc tế.

5. Cơ sở vật chất

Việc bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ khi cho con em theo học ở các trường quốc tế khiến kì vọng của phụ huynh về cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị tốt nhất để hỗ trợ cho việc học tập, sinh hoạt cũng như nhiều phòng chức năng,…là hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh nên ưu tiên chọn các trường có cơ sở học tập ở vị trí trung tâm, an ninh, thuận lợi cho giao thông cũng như các hoạt động học tập, giải trí của con em trong suốt thời gian học đại học.
Không phủ nhận rằng, ưu điểm của chương trình này đã quá rõ ràng, nhưng để có lựa chọn đúng cho tương lai của mình, các bạn cần chú ý những điều sau:

Kiểm tra xem trường bạn định theo học có được kiểm định bởi các tổ chức uy tín hay không!? Một trong những trang web uy tín đưa ra xếp hạng của các chương trình học trên thế giới là Trang web này cho phép người đọc kiểm tra thông tin về: danh tiếng đào tạo, khả năng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng, tỷ lệ sinh viên trên giáo viên, chi tiêu của trường dành cho mỗi sinh viên… Mỗi trường đều có một thế mạnh riêng, vì vậy bạn nên chọn ranking (xếp hạng) của trường theo chuyên ngành.
Kiểm tra sự liên kết “bền vững” tại trường liên kết. Bạn có thể liên hệ trực tiếp bằng cách gửi email tới trường hoặc tham khảo trên website của trường xem có mối liên kết với những trường Việt Nam hay không? Thậm chí nhiều trường còn được ưu đãi về mặt chính trị và bạn có thể kiểm tra tại Đại sứ quán của nước có trường liên kết.
Kiểm tra giáo viên dạy bạn sau này là ai. Thường các chương trình liên kết có tính “nội địa hoá” và trong suốt 1 năm học, giáo viên nước ngoài chỉ đứng lớp với tỷ lệ nhất định. Bạn cũng cần phải xem giáo viên thỉnh giảng này có thật sự là giáo viên của trường bên nước ngoài không?
Kiểm tra cơ sở vật chất tại trường Việt Nam. Đây là những thứ khá dễ để đánh giá vì cần phải có sự đầu tư lâu dài thì cơ sở giáo dục mới đảm bảo chất lượng giáo dục tốt. Nếu nơi nào đầu tư ngắn hạn chộp giật, thì hẳn sẽ không đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại. Nhiều trường nước ngoài sử dụng các trang thiết bị sẵn có của trường đối tác tại Việt Nam và có đầu tư thêm những công cụ cần thiết cho học tập. Một điều quan trọng khác, là chúng ta nên hỏi xem tương lai phát triển của trường trong các năm tới. Nếu nhà trường không có định hướng rõ ràng, bạn sẽ nhận được câu trả lời không rõ ràng.

Loading...

Liên kết :