Việt Nam cần đổi mới phương pháp giáo dục ngoại ngữ
889 views

Để hội nhập với các cường quốc 5 châu nhanh nhất , Việt Nam cần có sự thay đổi trong việc giáo dục ngoại ngữ . Cần có những phương pháp đúng đắn để không bị tụt hậu .

Tại Việt Nam hiện nay, khả năng nói tiếng Anh của học sinh và sinh viên còn nhiều hạn chế. Có những học sinh trải qua 7 năm học tiếng Anh nhưng vẫn không tự tin giao tiếp trong câu lạc bộ tiếng Anh hoặc với người nước ngoài vì… sợ nói sai hoặc không có gì để nói. Gần đây, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, kết quả thi môn Ngoại ngữ “thê thảm” nhất với điểm trung bình là 3,22 điểm. Theo thống kê từ dữ liệu của Bộ GDĐT (cung cấp ngày 19/7/2016), trong số 634.200 thí sinh dự thi, có đến 559.784 thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh, chiếm 88,92%. Cá biệt, trong đó có 51 thí sinh đạt điểm 0 môn tiếng Anh. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo về năng lực ngoại ngữ của học sinh Việt Nam hiện nay.

Loading...
Việt Nam cần thay đổi phương pháp học ngoại ngữ
Việt Nam cần thay đổi phương pháp học ngoại ngữ

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo rằng : “Học không chỉ để biết mà để dùng ngoại ngữ”

Chủ trương này không nhằm giới thiệu một mô hình mới nói chung cho tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo trên mọi vùng miền. Hay nói cách khác là không có mô hình đúng nhất, không có mô hình xuất sắc nhất mà chỉ có mô hình thích hợp nhất.

Đề án hướng tới việc giới thiệu những cách làm hay, kinh nghiệm tốt phù hợp với mục tiêu và điều kiện cụ thể và đặc thù cũng như các nguồn lực sẵn có của mỗi nhà trường.

Ngoài ra, trong 2 ngày làm việc tiếp theo, Hội thảo sẽ tập trung vào các chuyên đề thay đổi mục tiêu cũng như tư duy đào tạo tiếng Anh lâu nay; Đối với cấp Tiểu học, nghe – nói  mới chính là kỹ năng quan trọng nhất.

Loading...

Liên kết :