Phần lớn đại học Thái Lan đứng trước nguy cơ đóng cửa
887 views

Các chuyên gia giáo dục của Thái Lan có đến 75% các trường đại học ở Thái Lan đứng trước nguy cơ đóng cửa trong thời gian 10 năm tới do lượng tuyển sinh thấp và bị nhiều trường nước ngoài cạnh tranh.

Lượng đăng ký thấp và cạnh tranh ngày càng khốc liệt với các trường nước ngoài khiến đại học trong nước khó tồn tại.

phan-lon-dai-hoc-thai-lan-dung-truoc-nguy-co-dong-cua
Các trường đại học ở Thái Lan đóng cửa do tỷ lệ đăng ký thấp

Chính phủ cho phép trường đại học nước ngoài thành lập cơ sở trong các khu kinh tế đặc biệt dọc theo biên giới Thái Lan khiến nhiều chuyên gia giáo dục nước này lo ngại, theo Bangkok Post ngày 22/5. Theo ông Arnond Sakworawich, giảng viên về khoa học tiên đoán và quản lý rủi ro tại Đại học Thống kê Ứng dụng thuộc Học viện Phát triển Quốc gia (Nida), điều này sẽ khiến nhiều trường đại học trong nước gặp nguy hiểm.

Loading...

Ông cũng cho biết một phần nguyên nhân là do dân số nước này tăng chậm lại trong những năm qua. “Hiện chỉ có khoảng 600.000 đến 700.000 trẻ chào đời mỗi năm ở Thái Lan, trong khi cách đây 30 năm là 1 triệu trẻ. Số lượng người trẻ dưới 21 tuổi, ở độ tuổi đi học, cũng giảm mạnh”, ông Arnond nói.

Trong năm tuyển sinh 2016, các trường đại học Thái Lan có 150.000 chỉ tiêu ở nhiều ngành học khác nhau. Thế nhưng, chỉ có 80.000 người nộp đơn xin nhập học. Các chuyên gia giáo dục cảnh báo đây là con số cảnh báo cho khoảng 170 trường đại học trên khắp Thái Lan.

Ngoài ra, những thay đổi về thị trường lao động cũng sẽ khiến một số ngành nghề phải hủy bỏ. “Các khuynh hướng xã hội có thể khiến một số ngành đã lỗi thời. Do đó, các trường muốn đảm bảo ổn định tài chính thì phải hủy bỏ một số ngành nhất định”, ông Pong-In Rakariyatham, chuyên gia nghiên cứu quy trình tuyển sinh đại học, cho biết.

Học giả giáo dục Somwang Phithiyanuwat nói rằng bộ phận tuyển sinh của các trường đại học cần nghĩ đến những thay đổi về số sinh viên trong mỗi khoa để có thể tồn tại. “Sinh viên bây giờ thích học lĩnh vực khoa học hơn là xã hội nên tôi nghĩ rằng các trường cần phải giảm các ngành xã hội và đừng tìm kiếm tài chính bằng cách thu hút sinh viên lấp đầy các chỗ ngồi trong trường” – ông Somwang nói.

Đại học Thammasat danh tiếng bậc nhất Thái Lan cũng không nằm ngoài nguy cơ bị đào thải, bắt đầu ý thức được số lượng sinh viên giảm dần và đang tìm cách cân bằng.

Về chất lượng giảng dạy, các trường danh tiếng thế giới có trung bình 25.000 sinh viên nhưng trường Thammasat lại có tới 40.000 sinh viên. Xu hướng xã hội bây giờ khiến nhà trường phải xem xét thu nhỏ lại hoặc thậm chí dừng đào tạo một số chuyên ngành xã hội.

Loading...

Liên kết :