Những thông tin cần biết về kỳ thi đại học năm 2017
771 views

Tin tức giáo dục:

Sau những ngày “cân não” để register xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học, thí sinh cả nước lại bước sang giai đoạn tập trung “chốt” lại những tháng ngày phổ thông bằng kỳ thi cuối học kỳ cũng như chuẩn bị ôn tập cao độ cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 6 cận kề.

thi-dai-hoc-nam-2017

Từ sau ngày 20/4, nhiều trường đại học đã “rục rịch” mang đến cho thí sinh thêm cơ hội lựa chọn con đường vào đại học bên cạnh việc register xét tuyển nguyện vọng bằng các phương thức sơ tuyển, xét tuyển khác nhau. Đáng ý chú nhất là phương thức xét tuyển học bạ THPT. Hiện phương thức này đang là xu hướng xét tuyển của nhiều trường đại học nhằm mở rộng cơ hội vào đại học dành cho thí sinh và được dự đoán là một trong những phương thức xét tuyển thu hút thí sinh trong năm nay.

Ưu điểm xét tuyển của phương thức này đã được nhiều trường đại học trên thế giới áp dụng vì nó giảm áp lực thi cử, song vẫn giúp các trường hoàn toàn có cơ sở để chọn được những sinh viên tốt nhất. Về phía thí sinh, các bạn có thêm “cánh cửa” bước vào giảng đường đại học uy tín nếu cố gắng nỗ lực đạt kết quả học tập tốt và tốt nghiệp THPT.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, ít nhất 60% câu hỏi trong đề thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là ở mức cơ bản.

Cùng với đó, các câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong khi làm bài.

Đề thi THPT quốc gia 2017 cũng sẽ tập trung chủ yếu lớp 12 tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học như tăng cường vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Theo giải thích của ông Trinh, việc cấu trúc đề thi như vậy là nhằm phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi còn lại đáp ứng mục tiêu phân hóa ở các mức độ khác nhau để phục vụ mục tiêu xét tuyển sinh vào các hệ thống trường ĐH, CĐ khá đa dạng của nước ta hiện nay.

Để tránh những hiện tượng tiêu cực trong thi cử của kỳ thi thpt quốc gia năm 2017. Theo đó, Bộ đã chỉ đạo các cụm thi cũng như các điểm thi sắp xếp để tránh giáo viên coi thi chính học sinh trường mình.

Kỳ thi thpt quốc gia năm nay, mỗi phòng thi sẽ được đan xen 1 giảng viên Đại học và 1 giáo viên thpt trong phòng thi bên ngoài phòng còn có các thanh tra và của Bộ…Về đề thi trắc nghiệm mỗi thí sinh sẽ có một mã đề khác nhau và sẽ do phần mềm máy tính rút tự động.

Dự tính có khoảng 40.000 giảng viên của các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước sẽ thực hiện công tác coi thi phối hợp với hơn 50.000 giáo viên trung học phổ thông.

Thông kê mới nhất cho biết cả nước có 36.000 phòng thi , và 63 cụm thi thpt quốc gia ứng với 63 tỉnh thành phố. Trong đó Thành phố Hà Nội cụm thi số 1 là cụm thi có nhiều thí sinh register dự thi năm nay nhất với số lượng học sinh và thí sinh là hơn 77.000 thí sinh. Và cụm thi số 2 Thành phố Hồ Chí Minh là cụm thi có số lượng thí sinh register đông thứ 2 với hơn 72.000 thí sinh register dự thi.

Loading...

Với cách thay đổi từ tự luận sang trắc nghiệm khách quan, số lượng đề thi thpt quốc gia năm nay sẽ rất lớn. Thống kê sơ bộ cho thấy, mỗi thí sinh 1 đế thi đối với đề thi trắc nghiệm, 1 phòng thi là 24 người là 24 đề thi.

Loading...

Liên kết :