Viêm xoang là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh viêm xoang
639 views

Viêm xoang là căn bệnh ai cũng có thể mắc phải, bệnh thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa. Vậy Bệnh viêm xoang là gì và nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? cùng tintuc247.vn xem chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là chứng bệnh viêm phù nề viêm mạc trong xoang, hiện tượng tăng ứ đọng dịch nhày mủ, dẫn đến hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Các lỗ thông xoang bị tắc vì có quá nhiều dịch nhày tích tụ, chính điều này là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng xoang, gây nên bệnh viêm xoang phổ biến hiện nay.

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng như thế nào?
Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng như thế nào?

Căn bệnh này ngày càng phổ biến ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh khá lớn. Cách triệu chứng bệnh thường tái phát và nặng hơn khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh viêm xoang tuy không nguy hiểm, nhưng gây phiền toái cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và học tập.

Loading...

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Ô nhiễm môi trường: Tình trạng ô nhiễm môi trường là một trong những tác nhân gây bệnh viêm xoang phổ biến hiện nay. Hiện tượng viêm nhiễm tại xoang hay các viêm bộ phận khác của đường hô hấp như: viêm mũi, viêm họng, cảm cúm,… Khi đó chúng khiến niêm mạc đường hô hấp, tăng tiết dịch, làm cho việc lưu thông của dịch từ xoang xuống họng bị cản trở nên ứ lại. Đây là yếu tố thuận lợi giúp cho các loại vi khuẩn, virus, nấm từ vùng bị viêm có thể lan sang, gây nên bệnh viêm xoang.

Do di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay, nếu trong gia đình bạn có ông bà hay cha mẹ mắc căn bệnh này, có nguy cơ di truyền sang con cháu.

Nấm: Bào tử nấm một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang phổ biến hiện nay. Nấm thường có mặt ở nhiều nơi trong tự nhiên như: trong đất, trong môi trường bụi bặm, và trong xác động, thực vật thối rữa…Nếu vô tình chúng ta hít phải luồng không khí này ,các bào tử nấm sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang gây nên bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do đâu?
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do đâu?

Dị ứng, hen suyễn: Hiện tượng vị viêm mũi dị ứng, cũng là nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến bệnh viêm xoang mãn tính hiện nay. Viêm mũi dị ứng thường thay đổi theo mùa và các dị ứng khác gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, rất dễ phát triển thành bệnh viêm xoang. Bên cạnh đó, hen suyễn cũng liên quan chặt chẽ tới các  chứng viêm xoang, là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang phổ biến nhất hiện nay.

Với những nguyên nhân trên, nếu bạn phát hiện căn bệnh này nên chữa trị kịp thời, tìm phương pháp hỗ trợ điều trị nhanh chóng nhất, tránh để lâu bệnh có thể sẽ nặng hơn gây phiền toái cho bạn trong cuộc sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Loading...

Liên kết :