Dịch sởi bùng phát nhanh, bất thường nhiều khu vực ở Hà Nội
979 views

Theo tintuc247.vn từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 242 ca mắc dịch sởi. Và trong khi cả năm 2017 mới có 60 trường hợp. Số mắc tăng gấp nhiều lần 2017 nhưng đến nay chưa có trường hợp mắc sởi nào tử vong.

Nỗi lo bùng phát dịch sởi bất thường ở Hà Nội

Giám đốc TT Y tế dự phòng Hà Nội, Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, dù sốbệnh nhân mắc dịch sởi tăng gấp nhiều lần 2017 nhưng đến nay chưa có trường hợp tử vong.  Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có khả năng lây lan mạnh thành dịch. Đến nay tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng sởi với khả năng bảo vệ lên tới 90-95%.

Trong đó, thời gian mắc bệnh có xu hướng tăng nhiều trong tháng 5-6, rải rác tại 30 quận huyện. Và tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Liêm, Nam Từ Liêm…Đối tượng chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó nhóm dưới 1 tuổi tỉ lệ cao nhất. Hầu hết số trẻ em nhiễm bệnh do chưa được tiêm ngừa vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Nỗi lo bùng phát dịch sởi bất thường ở Hà Nội
Nỗi lo bùng phát dịch sởi bất thường ở Hà Nội

Theo tin tức từ báo đời sống, điều đáng chú ý, hàng năm dịch bệnh chủ yếu bùng phát mạnh vào mùa đông-xuân nhưng năm nay lại lây lan mạnh vào mùa hè. Theo đó, ông Nguyễn Nhật Cảm Giám đốc TT Y tế dự phòng Hà Nội cũng khuyến cáo, việc sử dụng điều hoà cũng là một trong những nguyên do tạo điều kiện thuận lợi cho virus sởi phát tán, lây lan.

Khi trong nhà có trường hợp trẻ mắc dịch sởi, cha mẹ chớ nên chủ quan mà nhầm lẫn với  triệu chứng với bệnh Rubella (sởi Đức). Hơn nữa, các phát ban của bệnh sởi có thể nhầm với các phát ban dạng dị ứng, do vậy bệnh nhân thường chủ quan.

Dịch sởi ở trẻ em có lây không?

Dịch Bệnh sởi ở trẻ em chủ yếu lây qua đường hô hấp, khi bệnh nhân có vi rút sởi thì vi rút này trú ngụ ở họng, chỉ cần hắt hơi, ho sẽ đưa vi khuẩn ra ngoài và người hít phải sẽ nhiễm vi rút. Do đó, Nếu không có kháng thể sẽ phát bệnh.

Sởi là dịch bệnh do virus gây ra, nếu nặng có thể gây biến chứng ở trẻ nhỏ. Bệnh thường gặp ở người chưa có miễn dịch do chưa chủng ngừa đầy đủ và chưa mắc bệnh sởi lần nào, rất hiếm gặp ở người đã có chủng ngừa.

Bệnh sởi có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp
Bệnh sởi có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp

Bệnh dịch sởi lây qua ba đường chính:

Loading...

– Lây qua đường hô hấp.

– Lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện…

– Lây gián tiếp ít gặp vì virus sởi dễ bị diệt ở ngoại cảnh.

Theo đó, dịch Bệnh sởi gây ra do siêu vi sởi. Khoảng 90% tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây sởi nếu chưa chích ngừa. Siêu vi sởi có ở mũi và cổ họng của bệnh nhân.

Loading...

Liên kết :