Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cả gia đình
749 views

Tintuc247.vn bật mí với các bà nội trợ, một số cách bảo quản thực phẩm hiệu quả tại nhà, giúp bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình, tránh những vi khuẩn gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

1. Cách bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh

Cách bảo quản thịt động vật còn tươi sống

Đối với thịt động vật vẫn còn tươi sống, cách bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất là bạn nên để trong hộp kín, cho vào ngăn tủ mát và lên kế hoạch sử dụng hết trong tối đa 2 ngày. Nhưng nếu bạn chưa cần dùng đến, và muốn giữ lâu hơn có thể cho thịt vào ngăn đá.  Một số thực phẩm như: thịt muối xuông khói và giăm bông cần cho vào hộp đậy nắp kín, sau đó phủ khăn tẩm muối lên trên để cân bằng nhiệt độ, giúp giữ lại nguyên vẹn hương vị thơm ngon của thịt.

 Cách bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh
Cách bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh

Bảo quản thủy hải sản

Đối với các loại hải sản như cá, tôm, nghêu, sò,… thường có mùi tanh, do đó cách bảo quản thực phẩm này không ảnh hưởng mùi tanh sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, thì các bạn nên bọc màng thực phẩm rồi mới cho vào hộp kín. Trứng để trong tủ lạnh là bạn đặt đứng trứng lên khay, theo chiều đầu to hướng lên trên, sẽ giúp trứng tươi lâu hơn.

Các loại rau bảo quản như thế nào?

Cách bảo quản rau tốt nhất là khi mua về, bạn không nên rửa, nhặt lá sâu hỏng sau đó bỏ ngay vào túi zip hoặc hộp đựng có lót giấy. Cách này giúp đảm bảo rau không bị ẩm ướt, vì môi trường ẩm và lạnh có thẩy gây héo, úng và dập nát rau. Với cách bảo quản thực phẩm tươi sống này, các bà nội trợ hãy bỏ túi ngay, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình một cách tốt nhất.

2. Cách bảo quản thực phẩm đã qua chế biến

Lưu ý trong cách chế biến thức ăn

Cách bảo vệ thực phẩm đã qua chế biến hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Trước tiên các bà nội trợ nên lưu ý trong cách chế biến. Đối với rau củ, nên rửa dưới vòi nước chảy, không nên thái nhỏ hoặc ngâm ngập trong chậu nước. Với cách này, sẽ giúp thực phẩm vẫn giữ nguyên được các vitamin B, C và một số khoáng chất hòa tan. 

Đối với nhóm quả, cách bảo quản như sau: Hoa quả sau khi rửa bằng nước sạch, không nên gọt quá sâu phần vỏ vì ở lớp vỏ này các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.

Với nhóm thịt cá tươi chúng ta bảo quản như thế nào? trước khi chế biến, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa. Khi vo gạo, lưu ý không nên vo kỹ quá, sẽ làm mất đi lượng vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước.

Loading...
Cách bảo quản thực phẩm đã qua chế biến
Cách bảo quản thực phẩm đã qua chế biến

Bảo quản thực phẩm đã chế biến trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm đã qua chế biến tong tủ lạnh, đơn giản như: Thức ăn vừa nấu chín, cần để nguội mới cho vào tủ lạnh, để riêng thức ăn sống và chín. Thực phẩm chín, đã qua chế biến như thủy sản, thịt gà, các loại phủ tạng động vật cần chế biến sạch. Tất cả thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh một cách hiệu quả, phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp kín.

Với cách bảo quản thực phẩm trên đây, mẹo nhỏ trong đời sống hàng ngày, hi vọng sẽ giúp ích cho các bà nội trợ biết cách bảo quản một số thực phẩm còn tươi sống, hay đã qua chế biến trong tủ lạnh, giúp bảo vệ sức khỏe hoàn hảo cho cả gia đình. Ngăn ngừa được các tác nhân, vi khuẩn gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Loading...

Liên kết :