Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, triệu chứng nhận biết
2002 views

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở bất cứ ai, kể cả trẻ em. Căn bệnh này tuy không nguy hại, nhưng nếu không hỗ trợ điều trị kịp sớm có thể gây vô sinh hiếm muộn, thậm chí là ung thư. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? triệu chứng nhận biết.

Loading...

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Theo tin đời sống, sùi mào gà là căn bệnh do human papilloma virus (HPV) gây ra. Sau khi nhiễm phải virus một thời gian, trên vùng da nhiễm virus thường gặp như: vùng sinh dục, miệng hoặc hậu môn sẽ xuất hiện những nốt mụn. Ban đầu mụn rất nhỏ, sau to dần, mọc ngày càng nhiều, liên kết với nhau nhìn như mào gà. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng cần phát hiện và chữa trị kịp thời, tránh để lâu bệnh gây nguy hại đến sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng.

Bệnh sùi mào gà là gì? nguyên nhân gây bệnh
Bệnh sùi mào gà là gì? nguyên nhân gây bệnh

2. Bệnh sùi mào gà nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục

Bệnh sùi mào gà lây qua quan hệ tình dục. Có thể nói đây là cách thức lây truyền chủ yếu nhất, bệnh có tính truyền nhiễm cao nhất trong 3 tháng rưỡi đầu, chủ yếu xuất hiện nhiều ở những người quan hệ tình dục không an toàn. Những người này bị viêm nhiễm do các tổn thương trên da và niêm mạc, thường gặp ở các đối tượng có quan hệ bừa bãi. Quan hệ tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường miệng, đường hậu môn.

Bệnh lây truyền từ mẹ sang con

Bênh cạnh lây nhiễm qua đường tình dục, căn bệnh này cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Bệnh Sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con khi người mẹ mang thai mắc sùi mào gà và sinh con bằng hình thức sinh thường.

Sùi mào gà viêm nhiễm gián tiếp

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền gián tiếp qua việc, bệnh nhân sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh như: quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu nhà vệ sinh… Tuy nhiên, trường hợp này ít gặp. Nhưng khi nhiễm bệnh, bệnh nhân vẫn cần lưu ý khi dùng chung đồ với người khác.

Do sức đề kháng yếu

Một nguyên nhân nữa dẫn đến căn bệnh này, đó là rơi vào những người có sức đề kháng yếu, thì nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà càng tăng cao, có thể là do tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người mắc bệnh qua vết thương hở trên niêm mạc da.

3. Triệu chứng bệnh sùi mào gà cần lưu ý

Sau khoảng từ 2-9 tháng ủ bệnh, bệnh sùi mào gà sẽ xuất hiện những u nhú, mụn sùi màu hồng tươi như những nhú gai mềm, bề mặt ẩm ướt. Những tổn thương mà sùi mào gà gây ra, có thể là hình tròn, đĩa bẹt, bề mặt ráp, không ngứa, không đau nhưng rất dễ chảy máu. Sau một thời gian mắc bệnh, nếu không được hỗ trợ điều trị, bệnh sùi mào gà sẽ phát triển nhanh chóng.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà cần lưu ý
Triệu chứng bệnh sùi mào gà cần lưu ý

Bệnh Sùi mào gà xuất hiện rõ rệt ở âm đạo, âm hộ, các nếp gấp bẹn, háng, xung quanh hậu môn. Nếu nghiêm trọng có thể lây lan vào trong tử cung và ở dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật.

Bên cạnh đó, nếu quan hệ tình dục không an toàn căn bệnh này còn có thể xuất hiện ở miệng hoặc hậu môn. Sùi mào gà ở miệng sẽ khiến người bệnh thấy vướng víu, khó chịu khi ăn uống. Còn sùi mào gà ở hậu môn sẽ thấy vướng víu và chảy máu khi đi đại tiện.

Trên đây tintuc247.vn vừa chia sẻ với bạn một số thông tin cần thiết về bệnh sùi mào gà. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó khi phát hiện bệnh cần có cách hỗ trợ điều trị sớm, tránh để lâu bệnh gây nguy hại đến sức khỏe.

Loading...

Liên kết :