Ca mổ cứu sống bé gái 13 tuổi bị tắc nghẽn động mạch
1013 views

Theo thông tin mới nhất từ BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa thực hiện ca mổ hơn 8h đồng hồ cứu sống bé gái 13 tuổi bị tắc nghẽn động mạch. Đến chiều 12/7 sức khỏe của bé đã hoàn toàn ổn định.

Theo thông tin mới nhất từ báo đời sống pháp luật cho hay: Đây là một bệnh nhi này đến từ Long An, cách đây hơn một năm từng được phát hiện khối bướu vùng đầu tụy (vị trí này là nơi giao lưu hội tụ nhiều mạch máu lớn). Khi đó BV Nhi Đồng 1 đã mổ thành công, tái lập đường tiêu hóa và đường mật tụy.

Cứu sống bé gái 13 tuổi bị tắc nghẽn động mạch đến từ Long An
Cứu sống bé gái 13 tuổi bị tắc nghẽn động mạch đến từ Long An

Đến đầu năm 2018 bé bị nôn ra máu, tuy nhiên đến thăm khám tại địa phương nhưng không phát hiện bất thường. Sau đó, do tình trạng xuất huyết lại tiếp diễn nên bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé ói ra máu nhiều, dung tích hồng cầu xuống chỉ còn 25%. theo nguồn tintuc247.vn cập nhật.

Theo kết quả siêu âm phát hiện bé bị tắc tĩnh mạch cửa, do biến chứng của ca phẫu thuật trước đó quá lớn sau một thời gian, các mạch máu thay đổi và hình thành các khối dính tắc khiến tắc nghẽn, gây giãn thành mạch và xuất huyết.

Qua thăm khám các bác sỹ đánh giá và quyết định sẽ tiến hành làm phẫu thuật bắc cầu nối cửa – cửa. Theo đó, bác sĩ sẽ làm bộc lộ mạch máu đã bị thay đổi từ cuộc đại phẫu trước đó rồi lấy mạch máu ở vùng cổ nối ở vùng dưới và trên chỗ tắc.

Tuy nhiên việc thực hiện ca phẫu thuật cho bé gái 13 tuổi bị tắc nghẽn động mạch này khả năng thành công được đánh giá là rất khó. Vì mạch máu dính phức tạp, phải bộc lộ rõ mạch máu tắc trước xử trí. Khó khăn tiếp theo là tạo được một mạch máu cầu nối nhằm giải phóng lượng máu ùn tắc, tái lập lại sự lưu thông của mạch cửa.

Loading...
Sau ca mổ sức khỏe của bé đang dần ổn định
Sau ca mổ sức khỏe của bé đang dần ổn định

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 ,Ths.Bs Đào Trung Hiếucho biết, đây là phẫu thuật rất khó, theo tìm hiểu thì hiện tại ở Việt Nam chưa có bất cứ bệnh viện nhi nào tiến hành làm phẫu thuật này.

Theo đó Ths.BS Ngô Kim Thơi, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cũng cho biết thêm: đoạn tắc mạch máu khá dài nên phải tìm mạch máu bắc cầu đủ dài. Cuối cùng, tĩnh mạch cảnh trong vùng cổ của bệnh nhân đã đươc chọn để ghép thành cầu nối thông mạch máu. “Do phẫu trường sâu, mạch máu mỏng nhỏ, việc đảm bảo phẫu trường đủ rõ để mổ là rất khó. Chỉ cần một thao tác không chính xác sẽ làm rách mạch máu”.

Tuy nhiên sau 8 giờ căng thẳng thực hiện ca mổ cũng đã thành công, cứu sống bé gái 13 tuổi bị tắc ngẽn động mạch. Đến chiều 12/7 sức khỏe của bé đã hoàn toàn ổn định.

 

Loading...

Liên kết :