Thủy táng – phương pháp mai táng mới
879 views

Một phương pháp mai táng mới đang dần phổ biến là thủy (băng) táng, phương pháp này có ưu điểm là nhanh, sạch mà không sợ linh hồn người quá cố bị nóng.

Loading...

Thay vì địa táng hay hoả táng, con người có thể chọn yên nghỉ bằng thủy phân kiềm, hay còn gọi là thiêu xác bằng nước – cách thức mai táng thân thiện hơn với môi trường. Đây là một phương pháp khoa học mới hiện nay.

bang-tan-phuong-phap-mai-tang-moi

Ѕinh ra và lớn lên ở vùng South Lake Long, Robert J Klink gắn Ƅó với sông nước cả cuộc đời. Câu cá, săn vịt trời, sɑu đó chế biến tại chỗ là đam mê củɑ ông. Klink cùng người vợ thứ hai, Judi Olmsted, cũng sở hữu hɑi tàu du lịch nhỏ trên sông Saint Ϲroix.

Không lâu trước khi ông Klink qua đời vì ung thư ruột kết và ung thư gan, bà Olmsted đã tìm đến Trung tâm Bradshaw chia sẻ nguyện vọng muốn được hoả táng của chồng. Tuy nhiên, bà vô cùng ngạc nhiên khi các nhân viên Bradshaw đưa thêm một giải pháp khác: thay vì thiêu bằng lửa thông thường, tử thi sẽ được “thiêu” bằng nước.

Với sự tiến bộ của thời đại, nhiều hình thức mai táng khác nhau dần dần được giới thiệu, giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn xử lý thi thể người đã chết. Mới đây, công ty Promessa đến từ Thụy Điển phát minh ra một loại gọi là “băng táng” bảo vệ môi trường. Phương pháp được ca ngợi khá nhiều, nhưng một số người vẫn hoài nghi tính khả dụng của nó.

Theo đó, đầu tiên cơ thể phải nhanh chóng đặt trong môi trường đông lạnh ở âm 18 độ C khi ngâm trong môi trường chất lỏng Nitrogen âm 196 độ C (khí nitơ lỏng). Hài cốt của người quá cố vào thời điểm này sẽ trở nên rất mong manh và dễ dàng biến thành dạng bột dưới tác động rung lắc.

Tiếp đến là quá trình sấy thăng hoa (đông khô), hơi nước sẽ trực tiếp chuyển từ thể rắn sang thể khí và được loại đi (cơ thể khoảng 80% là nước). Cuối cùng, vật chất sau khi sấy được lọc bỏ kim loại và các chất bẩn khác.

“Khách hàng chọn dịch vụ này vì nó thân thiện với môi trường. Ngoài ra, việc lựa chọn còn liên quan tới yếu tố cảm xúc. Nhiều người cho rằng nước sẽ nhẹ nhàng hơn lửa”, Anne Christ, giám đốc bộ phận dịch vụ của Bradshaw, lý giải.

Sandy Sullivan, người sáng lập công ty Resomation Ltd, cho hay: “Chúng tôi sử dụng những thành phần hóa học để phân hủy xác chết. Thay vì phải trải qua nhiều năm như bình thường, với loạn máy này, chỉ cần ba giờ, xác chết đã được phân hủy hoàn toàn”.

Resomation Ltd cho rằng, hệ thống này giúp làm giảm 35% khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nhà tang lễ.

Loading...

Liên kết :