Những phát minh giúp công việc nhà nông trở nên dễ dàng hơn
882 views

Để giúp cho công việc của người nông dân trở nên dễ dàng  và thuận lợi hơn ,các nhà khoa học đã không ngừng sáng tạo , tìm hiểu để cho ra đời những loại thiết bị ,máy móc hiện đại hỗ trợ công việc của bà con. Dưới đây là những phát minh khoa học – công  nghệ được cho là hữu ích nhất đối  với ngành nông nghiệp .

 1. Máy biến thức ăn thừa thành  phân bón

Ủ chất thải nông nghiệp hay rác thải hữu cơ thành phân bón là cách làm quen thuộc của nhiều nông dân ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, tùy theo loại rác thải, thời gian ủ tương đối dài từ vài tháng đến hàng năm.

Đầu năm nay, Wlabs – nhóm sáng tạo thuộc Whirlpool Corporation đã giới thiệu chiếc máy Zera Foof Recycler biến đổi rác thải hữu cơ nhà bếp thành phân bón chỉ trong 24 giờ.

Có thế thấy , bên trong chiếc máy, rác thải hữu cơ là các loại thức ăn thừa, vỏ trái cây, lá rau sẽ được nghiền nhỏ. Dưới tác động của oxy, nhiệt độ và phụ gia hỗ trợ, tốc độ phân hủy từ hàng tuần sẽ rút xuống 24 giờ. Sản phẩm cuối cùng được chuyển xuống ngăn dưới cùng và có thể lấy ra dễ dàng, trở thành phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Loading...

Chiếc máy đã đưa lên trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo. Giá bán bao gồm các gói đi kèm là phụ gia, máy lọc khí… khoảng 1.199USD. Người dùng có thể giám sát, điều khiển thiết bị qua ứng dụng điện thoại. Sản phẩm đã được giới thiệu và nhận được giải thưởng sáng tạo tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2017.

Phát minh này khiến cho công  đoạn bón phân trở lên dễ dàng hơn. Hơn nữa nó cũng giúp cho người nông dân tiết kiệm được tối đa tiền phân bón và xử lí được rác thải để bảo vệ môi trường . Thật tuyệt vời phải không nào !

Máy xử lí rác thải thành phân bón
Máy xử lí rác thải thành phân bón

2. Máy biến rác thải thành khí ga để đun nấu

Mô  hình đặc biệt này đã giúp ích rất nhiều cho người dân và tiết kiệm được tối  đa nhiên liệu tiêu tốn cho việc đun nấu .Cách biến rác thải thành khí biogas là mô hình quen thuộc đã được áp dụng tại nhiều quốc gia. Các loại phân động vật, rác thải được ủ trong hầm kín và sản sinh ra các loại khí đốt phục vụ cho đun nấu, sinh hoạt hàng ngày.

Gần đây  một startup đến từ Isarel đã phát triển mẫu hầm biogas kích thước gia đình để biến đổi các rác thải hữu cơ hàng ngày thành lượng khí đủ cho 2-4 giờ đun nấu cùng 5-8 lít chất lỏng làm phân bón hàng ngày.

Xử lí rác thải  thành khí gas để  đun nấu
Xử lí rác thải thành khí gas để đun nấu

Chiếc máy có tên gọi HomeBiogas. Theo đó, mỗi kilogram rác thải hữu cơ có thể được chuyển đổi trung bình thành 200 lít nhiên liệu và sử dụng trong một giờ đun nấu. Phát minh này có thể hạn chế tới 6 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Hiện công ty đang tiếp tục gọi vốn trên trang web Indiegogo để có thể sản xuất với quy mô lớn hơn. Chiếc máy được lắp đặt tại nhiều nước Trung Đông.

Hiện những phát minh này vẫn đang được thử nghiệm và mở rộng hơn . Nhưng một tương  lại không xa người nông dân sẽ không phải  mệt nhọc khi băn khoăn làm thế nào để xử lí rác thải  một cách hiệu quả nhất và bảo vệ môi trường nữa.

Loading...

Liên kết :