Nhóm tác giả vừa điều chỉnh vừa viết “sách giáo khoa mới”
1094 views

Từ sau ngày 19/1/2018, các nhóm tác giả vừa điều chỉnh vừa viết sách giáo khoa mới. Nhưng chưa thể dám chắc chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng từ năm 2019.

Tháng 10 có thể ban hành chương trình môn học

Loading...

theo tintuc247.vn cập nhật, việc điều chỉnh sách giáo khoa mới về tiến độ công bố chương trình môn học, theo dự kiến, bắt đầu vào năm 2019 chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu thông qua. Đến thời điểm hiện tại, việc xin ý kiến chuyên gia, xin ý kiến nhân dân về cơ bản đã hoàn thành.

Theo thông tin chia sẻ của giáo sư “Giai đoạn này chúng tôi đã được 20/25 hội đồng thẩm định các môn học thông qua. Hiện chúng tôi đang tổ chức khâu cuối cùng là biên tập kỹ thuật, sau đó chuyển sang bộ phận pháp chế của Bộ GD-ĐT xem xét. Hi vọng đến tháng 10 sẽ có thể ban hành được chương trình môn học”.

Nhóm tác giả vừa viết vừa điều chỉnh sách giáo khoa mới
Nhóm tác giả vừa viết vừa điều chỉnh sách giáo khoa mới

Theo tin tức giáo dục bắt đầu từ ngày 19/1, khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo môn học trên cổng thông tin của Bộ, các nhà xuất bản đã rất nhạy bén và bắt đầu tổ chức viết sách giáo khoa mới. Theo đó, khi Bộ trưởng ký ban hành chương trình chính thức, người viết sẽ đối chiếu và tiếp tục sửa theo chương trình chuẩn.

Viết Sách giáo khoa mới chưa khẳng định sẽ được triển khai trong năm 2019

Các nhóm tác giả vừa chỉnh sửa vừa lên kế hoạch viết sách giáo khoa mới. Tuy nhiên ông cho rằng, chưa dám chắc sẽ triển khai đưa sách giáo khoa mới trong năm học 2019-2020 được.

Bộ trưởng phải báo cáo với Quốc hội về tình hình chuẩn bị theo nghị quyết cuối năm nay. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng sẽ xin ý kiến của Chính phủ thì lúc ấy mới có thể triển khai”

Để chuẩn bị cho đổi mới trong giáo dục, hiện nay Bộ GD-ĐT đã giao 8 trường ĐH sư phạm trọng điểm đào tạo giáo viên. Theo đó, đối với những trường không có điều kiện cho giáo viên đi học. Có thể cho các giáo viên cùng dạy với các môn tích hợp.

Viết Sách giáo khoa mới chưa khẳng định sẽ được triển khai trong năm 2019
Viết Sách giáo khoa mới chưa khẳng định sẽ được triển khai trong năm 2019

Bên cạnh việc viết sách giáo khoa mới, việc tập huấn chương trình cho giáo viên sẽ diễn ra ở cả 3 cấp với hai hình thức là tập huấn trực tiếp và tập huấn trực tuyến cũng cần được chú trọng.

Theo tin tức Giáo dục, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết chương trình mới không tuyệt đối hóa bất kì phương pháp nào. Chương trình này nhấn mạnh vào nhiệm vụ chủ chốt là tổ chức hoạt động cho học sinh.

Hiện nay, việc kiểm tra, đánh giá mới chỉ đòi hỏi kỹ năng giải bài tập của học sinh thay vì việc vận dụng, thực hành kiến thức. Trức tình trạng áp lực thi cử như hiện nay, đã khiến giáo viên đang dạy học sinh của mình một cách nhồi nhét.

“Nếu không đổi mới kiểm tra, đánh giá thì đổi mới rất khó. Cứ thế, thầy cô sẽ chỉ nhồi nhét và dạy học sinh phần có trong đề thi mà thôi” – ông nói.

Loading...

Liên kết :