Giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp ngày càng nhiều, lý do vì sao?
1870 views

Giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp ngày càng nhiều? tiền bạc là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Sức hấp dẫn về mặt tiền bạc của các doanh nghiệp trở nên khó cưỡng đối với nhiều học giả.

Tiền bạc sức hấp dẫn đối với học giả

Theo tintuc247.vn một trong những nguyên nhân khiến giảng viên ngày càng chạy sang khối doanh nghiệp là bởi vì lý do tiền bạc. Tiền bạc là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi lớn này. Vẫn năng động và tích cực như xưa, nhưng ngày nay đang có một sự thay đổi đáng kể, về cách mà các nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu của mình. Chính xác hơn là ai đang trả tiền cho những nghiên cứu của họ.

Giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp
Giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp

Doanh nghiệp ngày càng trở nên khó cưỡng đối với nhiều học giả. Đặc biệt trong lĩnh vực robot – nơi mà cơ hội nghề nghiệp ngoài giới học thuật là lớn nhất, thế nhưng sự ra đi của các nhà khoa học cũng ngày càng nhiều hơn lĩnh vực thiên văn học – nơi mà nhu cầu của ngành công nghiệp thấp hơn một chút. Tuy nhiên, bất chấp mối tương quan này, những cơ hội bên ngoài cũng đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự sụt giảm nhân lực trong giới học thuật.

“lực lượng lao động thời vụ” xuất hiện ngày càng nhiều

Loading...

Theo tin tức giáo dục, một nguyên nhân nữa khiến nhiều giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp là bởi sự xuất hiện của một “lực lượng lao động thời vụ” trong các trường đại học. Thay vì thay thế những học giả đã nghỉ hưu bằng các nhà khoa học toàn thời gian, thì nhiều trường đại học hiện nay đã tạo ra những vị trí trợ lý và thuê các nghiên cứu sinh, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, trợ lý nghiên cứu để lấp đầy.

Ngoài lý do trên khiến giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp thì còn một lý do nữa đó liên quan đến nguyên tắc đơn giản về cung cầu. Hiện nay, các trường đại học đang sở hữu nhiều nghiên cứu sinh hơn là các vị trí có biên chế lâu dài. Đội ngũ nghiên cứu sinh giúp việc cho phép các nhà khoa học tập trung vào các dự án riêng nhiều hơn là giảng dạy và chấm bài.

Giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp ngày càng nhiều
Giảng viên chạy sang khối doanh nghiệp ngày càng nhiều

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu trong công nghiệp, có xu hướng khám phá những ý tưởng hứa hẹn mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn. Do đó sự kỳ vọng này mang lại những kết quả hữu hình, vì sự phát triển của chính nền khoa học, được truyền cảm hứng từ sự tò mò và uy tín học thuật, không kỳ vọng phải có tính ứng dụng sớm và có thể không mang lại lợi ích rõ ràng ở thời điểm hiện tại. Một thứ là khoa học vì lợi ích của khoa học, còn thứ kia là khoa học vì lợi ích kinh tế.

Loading...

Liên kết :