TP HCM: Người kinh doanh trên facebook kê khai nộp thuế
754 views

Tin tức kinh tế:

Nhiều chủ cơ sở kinh doanh trên Facebook tại TP.HCM đã đến các chi cục thuế tại các quận, huyện để thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo thư mời của Cục Thuế.

tp-hcm-nguoi-kinh-doanh-tren-facebook-ke-khai-nop-thue

Cơ quan quản lý khẳng định sẽ tính toán thu thuế không chỉ bán hàng trên Facebook mà cả trên các mạng xã hội như Zalo, Instagram, YouTube… Thực tế, có đơn vị doanh thu cả tỉ đồng nhưng không nộp thuế…

Có tới 35% doanh nghiệp đang bán hàng trên mạng xã hội. Có thể tới hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh đang bán hàng trên Facebook với doanh thu lớn nhưng không nộp thuế.

Theo nhiều chuyên gia, điều này là không công bằng với những người nộp thuế. Bởi hiện nay, nhiều người bán quán ăn, quần áo cũng phải đóng thuế.

Loading...

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, TP.HCM sẽ hoàn tất chương trình thu thuế đối với những cá nhân kinh doanh online. Sau đó, trung tâm dữ liệu của Cục Thuế TP.HCM sẽ lọc thông tin các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh để tính toán thu thuế.

Tuy nhiên, không phải tất cả tài khoản Facebook cá nhân có kinh doanh đều phải nộp thuế, chỉ các tài khoản có doanh số lớn và chưa kê khai thuế mới nằm trong diện phải nộp.

Cục Thuế TPHCM đã “tóm” được 13.469 tài khoản Facebook, website trên địa bàn thành phố có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Để tiến tới thu thuế kinh doanh qua Facebook, chi cục thuế 24 quận, huyện của TPHCM sẽ tiến hành tiếp xúc các chủ tài khoản này để tìm hiểu kỹ hoạt động kinh doanh cũng như phương án kinh doanh có lâu dài hay không, trên cơ sở đó vận động kê khai đăng ký thuế.

Theo bà Lê Thị Thu Hương – Phó cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM, cơ quan thuế đã triển khai công tác này từ tháng 5, trên cơ sở sàng lọc nhiều lần các tài khoản kinh doanh trên Facebook.

“Từ danh sách này, chúng tôi rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký của chủ tài khoản để ửi thư mời họ đến làm việc. Bước đầu chỉ xác nhận thông tin, tình hình kinh doanh có duy trì lâu hay không? Nếu chưa đăng ký thuế sẽ được cơ quan thuế (chi cục ở các quận) vận động làm thủ tục đăng ký.”

Cơ quan thuế cho biết trước mắt chỉ nhắm tới các tài khoản kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên để yêu cầu họ làm nghĩ vụ nộp thuế. Những trường hợp vừa mở cửa hàng hoặc công ty, vừa bán online thì chỉ cần kê khai ở cửa hàng hoặc công ty.

Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cũng yêu cầu sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng như ngân hàng, bưu điện, các dữ liệu liên quan đến chủ tài khoản (do Facebook, Zalo… cung cấp), để gỡ vướng mắc trong việc xác định doanh thu bán hàng qua mạng.

Loading...

Liên kết :