Cẩn thận thiệt hại nặng với cơn sốt đất nền
690 views

Theo một số chuyên gia, việc mua đất nền thời điểm này có thể kiếm được lợi nhuận cao nhưng không ít người sẽ bị thiệt hại nặng do cơn sốt ảo. Nếu đua nhau đầu cơ như hiện nay, không sớm thì muộn, người mua sẽ dễ bị “vỡ trận”.
Điểm nóng thị trường bất động sản tại TP.HCM trong những tháng đầu năm 2017 là phân khúc đất nền khi giá đất vùng ven đã tăng lên chóng mặt và xảy ra hiện tượng sốt ảo ở một số quận huyện.

Cung nhiều quá mà không có cầu sẽ vỡ trận

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói rằng bao giờ cũng vậy, nguyên tắc đầu tư là càng rủi ro thì lợi nhuận càng cao, cái nào ăn chắc mặc bền thì lợi nhuận lại thấp. Chuyện giới đầu tư đi tắt đón đầu hoặc tính trước để đầu tư bao giờ cũng rủi ro nhưng bên cạnh rủi ro thì lợi nhuận rất lớn, gấp 2-3 lần.

Loading...

“Chuyện giá đất ăn theo hạ tầng gây ra hiện tượng sốt ảo đã xảy ra rất nhiều lần. Ví dụ như ăn theo sân bay Long Thành, nhiều người đã mua trước 10 năm để chờ hạ tầng. Nếu sân bay này hình thành thì người ta thu lợi rất lớn, còn không hình thành thì ôm nợ. Ở TP.HCM, giá đất cũng đang ăn theo nhiều hạ tầng như tuyến metro, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh, ăn theo đường cao tốc…”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Theo ông Đực, khi có chủ trương xây dựng một cơ sở hạ tầng, người dân vùng đó thường tăng giá đất, đó là đầu cơ. Nhu cầu phải có mức độ, còn đầu cơ là vô tận, đến một lúc nào đó thì cung nhiều quá mà cầu không có thì sẽ vỡ trận.

“Quy luật cung cầu bao giờ cũng đúng. Tất cả bất động sản thế giới hay Việt Nam cũng đều phải tuân theo quy luật cung cầu. Bong bóng thổi lên mà không đúng nhu cầu thì sẽ vỡ bong bóng thôi. Một kết quả có khi dài ba năm sau, có thể bây giờ đang sốt nhưng 2-3 năm nữa phân khúc đất nền có thể đóng băng rồi lại vỡ trận.
Cơn sốt đất nền vừa qua đang có dấu hiệu xì hơi. Nhìn lại những cơn sốt đất trong 15 năm trở lại đây, khi cơn sốt đi qua có rất nhiều người giàu lên nhưng cũng có không ít người ôm nợ, bán cắt lỗ giá thấp hơn rất nhiều so với lúc mua.
Tỉnh táo trước lời đồn thổi

Những thông tin về dự án hạ tầng khủng đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này. Trước những viễn cảnh tốt đẹp được vẽ ra, nhiều người đã bị mê hoặc và không ngần ngại xuống tiền. Cách đây gần 10 năm, thị trường BĐS Bình Dương lúc nào cũng “sốt xình xịch”, tuần nào cũng có hàng trăm xe taxi, ô tô đưa khách từ TPHCM đi Bình Dương xem đất. Sốt nhất là những dự án nằm gần kề trung tâm hành chính mới của tỉnh Bình Dương mà dân BĐS vẫn hay gọi là “TP mới Bình Dương”.
Lúc đó các công ty BĐS, nhân viên môi giới vẽ ra một viễn cảnh tuyệt vời về một TP hiện đại, sầm uất khi trung tâm hành chính của tỉnh chuyển về đây, giá đất lúc đó sẽ tăng cao như đất quận 1, quận 3 của TPHCM. Nhìn vào hạ tầng đường sá được đầu tư rộng rãi, nhiều khu nhà mới được xây dựng… ai cũng nghĩ nhà đất nơi đây sẽ sầm uất, tăng giá trong vài năm tới nên mạnh dạn đầu tư vào đây.

Nhưng thực tế đã chứng minh “đời không như là mơ”, hơn 3 năm kể từ khi trung tâm hành chính chuyển về TP mới Bình Dương, nhiều dãy nhà vẫn hoang hóa không có người ở, nhiều dự án đất nền không có ai xây nhà…
Anh Trương Quang Quý, một nhà đầu tư đến từ TPHCM, cho biết năm 2010 anh mua một nền đất diện tích 150m2 tại dự án River City nằm cách TP mới Bình Dương không xa với giá 300 triệu đồng, hy vọng sau này làm nơi kinh doanh hoặc bán lấy lời khi “TP mới Bình Dương” hình thành. Nhưng cho đến thời điểm này lô đất vẫn không lên giá bao nhiêu, quan trọng hơn là tính thanh khoản rất kém, muốn bán cũng khó. Anh là một trong hàng ngàn nhà đầu tư đi tắt đón đầu đã ôm quả đắng tại thị trường BĐS Bình Dương.
Nhiều người sẽ thiệt hại nặng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định việc mua đất nền thời điểm này có người có thể kiếm được lợi nhuận cao nhưng không ít người sẽ bị thiệt hại nặng do cơn sốt ảo này.

“Hiện nay cái đáng lo là nhà đầu tư bị cuốn theo tâm lý bị môi giới dẫn dắt, thổi giá lên nên họ rơi vào vòng xoáy đó. Tôi cho rằng cơn sốt đất nền ở khu vực vùng ven sẽ dần dần hạ nhiệt từ nay đến cuối năm vì phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn là nhu cầu cơ bản. Phân khúc đất nền chỉ có người có thu nhập khá mới mua được.

Tôi cũng có niềm tin cơn sốt giá đất sẽ hạ nhiệt dần vì đầu cơ, cò đất không thể phù phép để thổi giá ảo mãi, bởi ngưỡng chịu đựng của thị trường có giới hạn, vượt qua cái ngưỡng này sẽ thất bại nên phải quay đầu giảm giá. Giống như năm 2007, đất nền bị đẩy giá lên cao, sau đó sụt giá rất lớn khiến nhiều nhà đầu tư thất bại. Do đó, tôi cho rằng năm nay cơn sốt bong bóng cục bộ ở phân khúc đất nền sẽ giảm dần đến cuối năm”, ông Châu chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới.

Ông Châu nói rằng nếu người dân mua đất nền thời điểm hiện tại thì nên thận trọng trước khi mua và sau khi đi thực địa và kiểm tra yếu tố pháp lý của nền đó. Nếu không vội, người mua có thể cân nhắc lại thời điểm mua nền, chẳng hạn như chờ đến khoảng tháng 7 âm lịch vì tháng này giá sẽ sụt xuống do yếu tố tâm lý hoặc chờ đợi đến cuối năm thì hãy xem xét quyết định.

Loading...

Liên kết :