Kinh tế tháng “cô hồn”: dân bất động sản, ô tô “quạt ruồi”
674 views

Tin kinh tế tháng 9: Tháng bảy âm lịch được dân kinh doanh nhà đất, ô tô liệt vào tháng “rảnh nhất trong năm”. Bởi khách kiêng mua sắm tài sản lớn trong 30 ngày “cô hồn”.

Thu nhập kinh tế tháng “cô hồn” giảm mạnh

Trong khi người bán bán đồ vàng mã, đồ ăn chay thu nhập kinh tế“đắt hàng” như tôm tươi. Thì dân kinh doanh các tài sản lớn như bất động sản, ô tô đều trong tình trạng “ngồi ngáp vặt” cả tháng. Kiêng kỵ mua bán tháng “cô hồn” là lý do chính dẫn tới tình trạng bi hài này.

Anh Hoàng Dũng (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) vừa bán xe ô tô cách đây nửa tháng và tìm mua một chiếc xe màu đen cho hợp phong thủy.

“Rất oái oăm, xe mới về đúng vào đầu tháng 7 âm lịch trong khi tháng bảy gia đình tôi lại đi chơi nhiều. Cứ cuối tuần là cho các nhóc đi chơi xa Hà Nội, phòng ốc đã đặt xong xuôi. Không lấy xe thì không có cái đi mà lấy xe thì trúng vào tháng “cô hồn” nhiều người kiêng mua bán tài sản lớn. Chiếc xe gắn liền với việc đi lại hàng ngày. Lấy xe ngày tháng không đẹp, sợ đi sẽ gặp xui xẻo”. Anh Dũng ngán ngẩm tâm sự với cá cphong viên tintuc247.

Không chỉ anh Dũng mà rất nhiều người có ý định mua bán những tài sản lớn như nhà đất, ô tô đều phải chờ cho qua tháng “cô hồn” mới thực hiện giao dịch.

Quan niệm dân gian ảnh hưởng tới kinh tế

Bởi dân gian quan niệm đây là tháng ma quỷ. Đặc biệt là ngày rằm tháng bảy – ngày “xá tội vong nhân”. Các vong hồn được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người. Theo đó, nếu làm những việc lớn như động thổ xây nhà, mua xe… đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

Không chỉ kiêng kỵ mua bán tài sản lớn. Người ta còn kiêng mua quần áo cho trẻ sơ sinh vào tháng 7 âm lịch. Dù không rõ quan niệm này xuất phát từ đâu. Nhưng nhiều mẹ bỉm sữa cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Ngọc Hà (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) chuẩn bị sinh con vào giữa tháng 8 âm lịch tới. Nhưng hiện giờ chị Hà vẫn chưa dám đi xin quần áo sơ sinh. Mặc dù đã có mẹ khác ngỏ ý cho đồ.

“Mẹ chồng mình kiêng mua luôn cả sữa, bỉm, bình sữa cho cháu nội. Mình cũng không để ý. Nhưng nhiều người đã có con đều nhắc nhở không sắm đồ cho con tháng bảy. Nên mình cũng tránh cho lành”. Chị Hà tâm sự.

Loading...

Trên nhiều diễn đàn, các topic mẹ bỉm sữa thảo luận về những điều kiêng kỵ vào tháng 7 thì việc mua quần áo trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ luôn được nhắc tới nhiều nhất. Đa số các bà mẹ đều cho mua quần áo trong tháng “cô hồn” có thể khiến trẻ dễ ốm bệnh, quấy khóc…

               Đến showroom ô tô những ngày này, khách đa phần chỉ…ngắm xe.

Thu nhập kinh tế giảm… tận đáy

“Không ít khách còn cẩn thận mời thầy phong thủy về xem nhà có hợp hướng. Sau đó, khách mới xem ngày, giờ thanh toán hợp đồng, nhận bàn giao sổ đỏ, bàn giao nhà”, anh Minh Tùng (dân kinh doanh bất động sản, Hà Nội) cho biết.

Vì thế năm nào cũng xảy ra chuyện bi hài. Nếu như tháng 5, 6 âm lịch, anh Tùng “mỏi tay” ký hợp đồng mua bán, điện thoại cả hai chiếc lúc nào cũng trong tình trạng đổ chuông, nhức đầu vì nghe điện thoại thì đến tháng 7 âm lịch, cả văn phòng bất động sản được…ngồi chơi.

“Các loại hợp đồng mua bán đều phải ký gấp rút hoàn thành trong tháng 6. Khách không muốn để sang tháng bảy “cô hồn” sợ xui xẻo”, anh Tùng nói.

Nếu khéo thương lượng trong tháng “cô hồn”, khách có thể mua được tài sản lớn với “giá hời”

Bi hài chuyện làm kinh tế tháng cô hồn

Chẳng thế những ngày này, gia đình anh Tùng hết sức ngạc nhiên khi thấy anh nhàn nhã một cách bất thường. Sáng thư thả cho xe ô tô đi spa, café, đến văn phòng “chém gió”, chiều về sớm đánh cầu lông. Điện thoại chỉ gọi hỏi thăm tình hình, rủ bạn bè, đồng nghiệp ở văn phòng bất động sản, showroom ô tô khác…đi nhậu!

Theo đó, doanh thu của anh Tùng tháng “cô hồn” giảm sâu tận đáy, thậm chí có thể giảm trên 90% so với mọi tháng. “May lắm thì mua được nhà của người quá cần tiền bán gấp”, anh Tùng hóm hỉnh.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm buôn bán nhà đất của anh Lâm Anh (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), tháng 7 được coi là tháng cơ hội mua tải sản lớn giá tốt. Khách hàng tranh thủ “ép giá” chủ nhà. Còn chủ nhà đôi khi vì muốn thu “lãi non” để lấy vốn đầu tư quay vòng nên chấp nhận bán.

“Hai bên thương lượng ngầm giá cả trong tháng bảy, đến tháng tám âm lịch là chỉ việc ký hợp đồng, nhận nhà đất. Nếu khéo léo, lại gặp đúng lúc chủ nhà cần bán gấp, khách hàng có thể mua được nhà giá rất hời”, anh Lâm Anh nhận định.

Loading...

Liên kết :