Lãi 600 triệu nhờ trồng chuối Nam Mỹ trên đất đỏ
866 views

Mạnh dạn đầu tư trồng 2 ha chuối Nam Mỹ trên đất đỏ Đăk Wer, trong vụ thu hoạch đầu tiên, ông Nguyễn Trung Thành- y sỹ quân đội về hưu lãi hơn 600 triệu đồng nhờ trồng chuối Nam Mỹ trên đất đỏ.

Y sỹ quân đội Ông Nguyễn Trung Thành, sinh năm 1960 là một y sĩ quân đội đã về hưu. Sau khi nhận thấy đất đai, khí hậu ở địa bàn Đăk Wer, Đăk R’lâp, tỉnh Đăk Nông phù hợp để làm trang trại, ông Thành quyết định chọn vùng đất này để phát triển kinh tếtrên vùng đất đỏ.

Theo tintuc247.vn cập nhật, trong thời gian đầu ông đầu tư đào 2.000m2 ao thả cá kết hợp với chăn nuôi giống bò lai quy mô hơn 30 con. Bên cạnh đó, ông cũng phát triển vùng rẫy rộng 7 ha để trồng cao su, 5 ha trồng cà phê và một phần diện tích để trồng tiêu.

Lãi 600 triệu đồng nhờ trồng chuối nam mỹ
Lãi 600 triệu đồng nhờ trồng chuối nam mỹ

Dù nguồn thu nhập kinh tế đến từ mô hình vườn-ao-chuồng không nhỏ, nhưng vị y sĩ quân đội về hưu vẫn muốn tìm loại nông sản lạ, cho giá trị kinh tế cao hơn nữa. Tình cờ, ông Thành phát hiện ra giống chuối Nam Mỹ có thể phát triển tốt trên chất đất đỏ màu mỡ, lại cho thu hoạch nhanh. Sau khi tìm hiểu thị trường và học hỏi kỹ thuật trồng chuối, năm 2015, ông Thành mạnh dạn đầu tư gần 2 ha khoảng 2.000 cây chuối trên đất đỏ.

Nhờ trồng chuối trên đất đỏ đúng kỹ thuật, lại chăm sóc chu đáo nên 9 tháng sau, vườn chuối của ông cho năng suất thu hoạch cao. Sản lượng thu hoạch của cả vườn là 150 tấn. Với giá bán trung bình 7.000 đồng một kg, trong năm đầu tiên, ông thu được hơn một tỷ đồng từ chuối quả. Sau khi trừ chi phí, số tiền lãi đạt khoảng 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, thân cây chuối sau thu hoạch còn được tận dụng để làm thức ăn cho đàn bò, vịt xiêm… của gia đình.

Mô hình chuối của ông Thành tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân
Mô hình chuối của ông Thành tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân

Với ưu điểm trong khi giá thành chuối quả tương đối cao mà chi phí đầu tư thấp nên ông Thành dự định mở rộng thêm diện tích vườn chuối Nam Mỹ. Theo ông, sản lượng chuối sẽ tăng lên gấp đôi trong những năm tiếp theo. Với vòng đời khoảng 5 năm, cây chuối Nam Mỹ sẽ mang về lợi nhuận lớn hơn nhiều lần so với thời điểm hiện tại.

Loading...

Theo ông Thành để hạn chế rủi ro do biến động của thị trường, ông còn dự phòng phương án canh tác an toàn. Cụ thể, ngoài chuối, ông tiến hành trồng xen canh một số loại cây như bơ, sầu riêng, mít… Xác định trồng chuối là phương án “lấy ngắn nuôi dài” nên song song với việc phát triển loại cây này, ông cũng đầu tư xây dựng khu vườn theo mô hình sinh thái để kết hợp làm du lịch trong tương lai.

Trồng chuối Nam Mỹ trên đất đỏ không chỉ giúp ông và gia đình thu được hiệu quả kinh tế cao, mô hình trồng chuối  của gia đình còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương với mức lương 4 triệu đồng mỗi tháng.

Loading...

Liên kết :