Tại sao nông sản sạch, chất lượng khó vào hệ thống các siêu thị?
738 views

Nông sản sạch, chất lượng hiện nay khó vào hệ thống các siêu thị? nguyên nhân do giá thấp, người dùng mua số lượng ít. Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên, chủ yếu nông dân vẫn sản xuất nhỏ lẻ. 

kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa siêu thị với doanh nghiệp còn nhiều bất cập

Sự ra đời hợp tác xã kiểu mới, và việc tiêu thụ hàng hóa giữa siêu thị với doanh nghiệp còn nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.  HTX ra đời nhằm cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng ngày càng nhiều, các bên cùng có lợi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập so với chỉ tiêu đề ra.

Theo tintuc247.vn Ông Nhâm Đức Cải, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà, xã Hồ Sơn (Tam Đảo – Vĩnh Phúc) cho biết: HTX của ông gần chân núi Tam Đảo, nên thuận lợi cho việc trồng các loại rau, củ, quả là đặc sản của địa phương như: su su, cải ngọt, ớt xanh, ớt ngọt, dưa chuột… cung cấp chủ yếu cho doanh nghiệp Vingroup.

Nông sản sạch, chất lượng khó khăn khi vào hệ thống các siêu thị
Nông sản sạch, chất lượng khó khăn khi vào hệ thống các siêu thị

Theo đó, nông sản sạch, chất lượng khó vào hệ thống siêu thị, Vingroup đã đi khảo sát nguồn đất, nước, lấy các mẫu rau đi xét nghiệm, ròng rã 3 tháng trời mới xong. Chưa kể, còn có cán bộ khuyến nông Tam Đảo hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái trên mô hình trình diễn 1ha (su hào, bắp cải) theo kiểu “cầm tay chỉ việc”

Loading...

Cần có sự phối hợp giữa các bên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc đưa nông sản sạch, chất lượng vào siêu thị đang gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân là do nông dân vẫn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Trong khi đó, quy định đầu tiên của siêu thị là phải kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, thủ tục pháp nhân để giao dịch, mua bán…

Theo thông tin kinh tế,tại hệ thống các siêu thị Fivimart các HTX mặc dù đã sản xuất tốt, nhưng về mặt kinh doanh còn yếu. Đặc biệt, người dân cần phải bảo quản tốt sau thu hoạch, để sản phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng.

Theo đó, Riêng mặt hàng na, nông sản sạch khác khó bày bán trong siêu thị, do đòi hỏi phải bảo quản tốt, buổi sáng đang tươi xanh, nhưng chiều đã bắt đầu thâm vỏ, dẫn đến hỏng và khó tiêu thụ.

Cần có sự phối hợp giữa các bên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Cần có sự phối hợp giữa các bên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

các nhà chuyên môn cho rằng, để ổn định đầu ra cho mặt hàng nông sản, ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó là trợ giúp người sản xuất về mặt chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, về phía các cơ sở sản xuất, phải thay đổi cả về hình thức canh tác lẫn tư duy sản xuất hàng hóa. Đảm bảo các điều kiện tối thiểu nhất của siêu thị, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, tự thân vận động để đưa hàng vào siêu thị như hiện nay…

Loading...

Liên kết :