Những món ăn không nên cúng trong trong mâm cỗ
692 views

Hàng năm, vào các ngày lễ, ngày Tết lớn thì việc chuẩn bị các mâm cỗ cúng gia tiên, thần linh thổ địa là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong đó, gia chủ sẽ làm các món ăn ngon, hấp dẫn nhất bày lên mâm cỗ cúng.

Những món ăn không nên cúng trong trong mâm cỗ

Thịt vịt

Theo quan niệm của người Việt xưa thì Linh Hạc luôn là một con vật tôn quý, sở hữu nhiều kiến thức tạo hóa. Linh hạc cũng gắn với hình tượng trên thiên giới và thần linh, đại diện cho Thiên – Địa nên rất linh thiêng.

Họ cho rằng thần linh đều biết bay và những sinh vật biết bay ấy có liên hệ với các thần linh trên trời nên họ không mang ra hiến tế, thờ cúng.

Những gì liên quan đến hình ảnh hạc như sếu, vịt, ngan, ngỗng đều được tôn trọng. Vì thế nếu lôi vịt ra cúng chính là 1 hình thức “xúc phạm” thần linh, nếu không cẩn trọng có thể bị bề trên trừng phạt.

Tham khảo: Bài cúng giao thừa cuối năm đầy đủ và chi tiết.

Thịt chó

Thịt chó theo phong thủy là một món ăn đem tới sự xui xẻo, có thể là tai họa đối với gia đình mình. Cho dù thịt chó khá bổ dưỡng nhưng việc đem lên mâm cúng là thể hiện sự không tôn trọng với gia tiên và thần linh, không có lợi đối với phong thủy.

Cá mè

Loading...

Có nhiều loại cá có thể đặt lên ban thờ để cúng nhưng riêng cá mè thì không vì người xưa quan niệm, ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm, bởi nó là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài.

Hơn thế, cá mè rất tanh, cũng không nên đặt lên ban thờ để cúng.

Trứng vịt lộn

Nhiều người hay cúng trứng gà trong mâm cúng nhưng trứng vịt lộn thì lại là thứ kiêng kỵ. Theo dân gian quan niệm thì ăn trứng vịt lộn những lúc đặc biệt sẽ gặp nhiều xui xẻo.

Người xưa cho rằng, từ “lộn” trong trứng vịt lộn sẽ khiến mọi việc trong nhà trở nên lộn xộn, rắc rối, khó bề êm đẹp. Ngoài ra, trứng vịt lộn khá tanh sẽ làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của ban thờ.

Bài cúng ông táo đầy đủ, chuẩn xác nhất có tại xemboi.com.vn/cung-ong-cong-ong-tao-van-khan-va-y-nghia

Loading...

Liên kết :