Bình Thuận: Người trồng thanh long dùng báo bọc trái chín chờ lên giá
1026 views

Theo tintuc247.vn, trước tình trạng thị trường thanh long ảm đạm như hiện nay, nhiều người dân trồng thanh long ở Bình Thuận đã nghĩ ra cách dùng báo bọc trái chín lại để chờ giá lên.

Thị trường tiêu thụ thanh long ảm đạm

Trước tình trạng thị trường tiêu thụ trái thanh long ảm đạm như hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận người dân trồng thanh long phải dùng báo bọc trái chín chờ lên giá. Giá tiêu thụ trên thị trường vẫn tiếp tục ảm đạm, giá thu mua nằm ở mức chạm đáy rẻ như cho.

Loading...
Người dân BÌnh Thuận dùng báo bọc trái chín chờ lên giá
Người dân BÌnh Thuận dùng báo bọc trái chín chờ lên giá

Theo một số thông tin kinh tếtại Bình Thuận,  tại thời điểm này trên địa bàn tỉnh lớn diện tích thanh long trên nhà vườn đã chín rộ. Tuy nhiên, giá thu mua quá rẻ gần như cho không, giá thu mua ở mức thấp kỷ lục từ 500 – 1.000 đồng/kg, thậm chí rất nhiều vườn trên địa bàn tỉnh không có thương lái đến mua. Nhiều trường hợp người dân trồng thanh long đành phải cắt bỏ trái chín để dưỡng cành, thì không ít nhà vườn nghĩ ra cách dùng giấy báo bọc trái chín thanh long để chờ giá nhích lên.

Nhà nông trồng thanh long, phải mua báo cũ về bao quanh trái thanh long, sau đó dùng kim bấm chặt lại. Nhờ lớp giấy báo bao phủ bên ngoài, trái thanh long sẽ không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào, có thể kéo dài độ tươi thêm khoảng một tuần đến mười ngày.

Nguy cơ thiệt hại cho nhiều nhà vườn ở Bình Thuận

Trước tình hình tiêu thụ giá thanh long rẻ như hiện nay, Bà Nguyễn Thị Đậu, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc chia sẻ: “Từ trước đến giờ giá tiêu thụ thanh long không bao giờ có giá thấp như vậy, giờ tôi bọc báo lại để giữ lại độ tươi của trái. Với cách làm này, tôi hy vọng thanh long chậm chín vài hôm chờ nhích giá, từ đó chờ xem giá có lên thêm chút cho đỡ thiệt cho người trồng”.

Nhà vườn Bình Thuận dùng báo bọc thanh long chờ nhích giá
Nhà vườn Bình Thuận dùng báo bọc thanh long chờ nhích giá

Bên cạnh đó là Vườn nhà chị Nguyễn Thị Bông, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc có 2.000 trụ với sản lượng hơn 10 tấn thanh long đang chín trên cành. Số vốn đầu tư vào vườn khoảng 60 triệu đồng bỏ ra đầu tư cho lứa này chưa thu hồi được. Hôm nay, gia đình chị lại tốn thêm gần 3 triệu tiền mua báo về bọc trái, hi vọng giữ được độ tươi, chờ giá tiêu thụ nhích lên, kim bấm và thuê công. Nhưng những niềm hy vọng của người dân cũng thật mong manh.

Nhiều người dân dùng báo bọc trái chín lại cho ánh sáng đỡ chiếu vào, giữ thêm được độ tươi ngon đôi mươi hôm nữa, chờ giá cả lên thêm được đồng nào hay đồng đó, nhưng vẫn không thấy gì. Một tuần nữa mà giá thanh long không lên, quả nào chịu đựng được thì chịu đựng, còn không thì phải ngắt bỏ” – chị Bông chia sẻ.

Tuy nhiên nếu tình hình thị trường không tiến triển trong những ngày tới, thiệt hại vẫn sẽ xảy ra với các nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận.

Loading...

Liên kết :