Người bệnh bị sốt xuất huyết có nên xông hơi, cạo gió?
616 views

Giải trí : Các bác sĩ khuyến cáo, không nên cạo gió cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết (SXH) theo phương pháp dân gian, vì cạo gió sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp. Số mắc tập trung chủ yếu ở phía Nam. Riêng tại miền Bắc, một số tỉnh tăng là Hà Nội, Nam Định…

Loading...

Việc chăm sóc đúng cách cho người bị sốt xuất huyết vô cùng quan trọng, vì hiện tại bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh

–  Người bệnh bị SXH nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, không nên ăn đồ ăn quá nóng; bù nước rất quan trọng, uống nước Oresol, nước đun sôi để nguội, sữa, nước trái cây từ 1 – 2,5 lít/ngày tùy độ tuổi.

– Người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ, không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng.

– Hạn chế vận động, đi lại nhẹ nhàng để tránh bị xuất huyết nội tạng.

– Thuốc hạ sốt an toàn nhất cho bệnh nhân SXH là Paracetamol dạng đơn độc, liều dùng tùy theo lứa tuổi.

– Việc dùng kháng sinh với bệnh nhân SXH là điều hoàn toàn không cần thiết. Dùng kháng sinh không đúng cách ở bệnh nhân SXH thậm chí có thể làm tăng độc tính trên gan, thận, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng người bệnh.

– Không nên cạo gió cho bệnh nhân theo phương pháp dân gian vì cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cạo gió sẽ rất nguy hiểm

Liên quan đến việc cạo gió, xông hơi cho người bệnh bị SXH, Ths.BS Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Cạo gió, xông hơi là phương pháp truyền thống thường sử dụng cho người bệnh bị cảm cúm. Phương pháp này có thể có hiệu quả với bệnh nhân bị cúm hoặc cảm thông thường. Tuy nhiên khi bị SXH, bệnh nhân sẽ bị yếu thành mạch và giảm tiểu cầu. Do vậy, nếu người bệnh được cạo gió thì sẽ làm tăng sự xuất huyết dưới da, các thành mạch bị vỡ và tiểu cầu giảm, bệnh nhân bị chảy máu dưới da rất nhiều. Vì vậy, khi bị SXH, người bệnh không được cạo gió.

Với phương pháp xông hơi, Ths.BS Nguyễn Nguyên Huyền cũng khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng phương pháp này, bởi nó không những không có tác dụng gì với bệnh SXH mà còn làm giãn mạch, chảy mãu mũi.

Ngoài ra, bệnh nhân khi mắc bệnh SXH tránh tự ý điều trị tại nhà, cần tránh 2 loại thuốc hạ sốt là Aspirin và Ibuprofen vì có khả năng gây xuất huyết trầm trọng hơn. Những người đã mắc bệnh SXH trước đây không được chủ quan. Do bệnh SXH gồm có 4 tuýp virus, những người đã mắc 1 trong 4 tuýp bệnh thì sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời đối với tuýp đó nhưng lại không có miễn dịch chéo với những tuýp còn lại. Do đó, trường hợp bệnh nhân đã nhiễm 1 tuýp virus còn nhiễm tuýp bệnh khác có nhiều khả năng bệnh sẽ diễn biến nặng hơn.

 

Loading...

Liên kết :