Năm học mới… và lại chờ đổi mới từ giáo dục
731 views

Cứ nghe thấy “năm học này sẽ thay đổi”… phụ huynh lại giật mình thon thót, chỉ lo con mình lại phải “thử nghiệm” một sự thay đổi nào đó từ Bộ Giáo dục – Đào tạo, nhất là thi cử.

Loading...

Đó là tâm trạng của nhiều phụ huynh có con đang học phổ thông khi bước vào năm học mới.

        Sự thay đổi trong thi cử vẫn là nỗi lo lớn nhất của phụ huynh vào mỗi đầu năm học mới

Thi cử không ổn định

Với các bậc cha mẹ có con đi học, điều lo lắng nhất vẫn là thi cử không ổn định.

Gần nửa năm qua, phụ huynh ở Hà Nội “kháo” nhau rằng từ năm 2018 Hà Nội sẽ thi 3 thay vì 2 môn để tuyển sinh vào lớp 10. Người thì bảo, ngoài toán, ngữ văn môn thứ ba sẽ là tiếng Anh, người thì nói đó là một môn tự chọn bất kỳ trong số các môn còn lại… Nhiều ông bố, bà mẹ có con vào lớp 9 năm nay như ngồi trên “lửa”. vì nếu thi 3 môn thì ôn thi gấp rút quá, sợ không đủ thời gian chuẩn bị cho một kỳ thi quá quan trọng.

Đã vậy, lứa học sinh (HS) thi vào lớp 10 năm 2018 lại là tuổi “dê vàng” theo quan niệm dân gian nên số lượng tăng đột biến.

Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội cũng không thông tin tới các trường THCS xung quanh băn khoăn trên của phụ huynh. Tuy nhiên, khi phóng viên Thanh Niên hỏi ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo. Thì nhận được câu trả lời chính thức rằng năm 2018 Hà Nội vẫn… chưa thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10.

Sở Giáo dục – Đào tạo thay đổi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Trong khi đó, tại TP.HCM. Chưa kịp khai giảng, phụ huynh và HS lớp 9 đã có tin tức từ Sở GD-ĐT về thay đổi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Theo lãnh đạo sở này, năm nay sẽ tiếp tục thực hiện việc đổi mới đề thi theo định hướng tăng cường tính thực tiễn và tích hợp kiến thức. Trung bình, mỗi môn thi thay đổi khoảng 30%, riêng toán là môn có nhiều thay đổi nhất. Đề thi sẽ giảm câu hỏi hàn lâm, câu hỏi yêu cầu kỹ thuật tính toán phức tạp, đồng thời tăng cường bài toán thực tiễn, câu hỏi tích hợp để thể hiện toán không chỉ là toán, văn không chỉ là văn mà có sự hiện diện của kiến thức các môn như vật lý, hóa học, sinh học, giáo dục công dân…

Kỳ thi THPT quốc gia cũng thay đổi

Kỳ thi THPT quốc gia cũng không ngoại lệ. Năm nay con gái lớn chị Minh Anh (Hà Nội) lên lớp 12. Dù đã đọc một vài lần trên báo chí rằng việc thi THPT quốc gia sẽ giữ nguyên như năm trước nhưng việc thay đổi vào phút chót vốn đã không ít lần xảy ra từ phía Bộ Giáo dục – Đào tạo. Điều này khiến chị luôn trong tâm trạng lo lắng về kỳ thi này trong năm tới.

Kết quả kỳ thi này năm vừa qua tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí và mạng xã hội, điểm chuẩn bất thường khi xét tuyển vào trường ĐH đã bộc lộ những bất ổn của cách thức thi cử. Chính vì lẽ đó, phụ huynh có cơ sở để lo rằng, năm tới đề thi sẽ khác, cách xét tuyển sẽ khác. Có thể Bộ Giáo dục – Đào tạo khẳng định vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như vậy nhằm mục đích để xét tốt nghiệp THPT nhưng việc xét tuyển vào ĐH ra sao mới là điều phụ huynh quan tâm nhất. Vì vậy, họ lại tiếp tục chờ công bố từ các trường ĐH.

Loading...

Liên kết :