Gia Lai: Mưa lớn kéo dài, người trồng cà phê “khóc ròng”
750 views

Gia lai: Thời tiết mưa lớn kéo dài, người trồng cà phê “khóc ròng”, nhiều cây cà phê ở Tây Nguyên bị dịch bệnh hại, trong khi giá hạt cà phê lại đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Cà phê trở thành cây kinh tế chủ lực ở Tây Nguyên

Theo tintuc247.vn ở Gia Lai với diện tích trồng cà phê lớn, thành cây kinh tế và chủ lực. Tuy nhiên so với năm ngoái có nơi ở Gia Lai chỉ đạt 50%, chưa kể tới có gần 400 ha diện tích cà phê trong toàn tỉnh bị mất trắng do thay đổi thời tiết khí hậu. Người Trồng cà phê “khóc ròng” vì mưa lớn kéo dài.

Người trồng cà phê "khóc ròng"vì mưa kéo dài
Người trồng cà phê “khóc ròng”vì mưa kéo dài

Trong nhiều năm qua, việc trồng cà phê ở Tây Nguyên đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá cà phê đang đạt mốc cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhưng điều này không duy trì được lâu dài, khi sản lượng cà phê càng ngày càng giảm mạnh do ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết.

Ở Tây Nguyên, Song song với việc trồng cà phê ở Gia Lai ghép để cải tạo và tái canh cho diện tích già cỗi, chính quyền địa phương cần phải nghiên cứu, để đảm bảo đầu ra với giá ổn định cho bà con nông dân. Đồng thời lên phương án phòng và khắc phục sự cố thiên tai, giúp bà con có cuộc sống ổn định chuyên tâm vào việc canh tác.

Thời tiết mưa kéo dài, người trồng cà phê “khóc ròng”

ông Lê Phước Hương, một người trồng cà phê hơn 20 năm trồng cà phê ở Pleiku cho hay ông chưa bao giờ chứng kiến đợt mưa nào lại kéo dài như năm nay. Ông Hương nhẩm tính, đợt mưa vừa qua kéo dài liên tục đến hơn 90 ngày.

Loading...

Kéo theo đó là Hậu quả của đợt mưa bất thường kéo dài ở khu vực thôn 9, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku mà ông Hương sinh sống bị ngập sâu trong nước. Vào thời điểm này, nước vẫn ngập cao hơn 20cm. Một số cây đã chết, rụng gần hết quả, số còn lại. Không chỉ ông Hương mà cả những người trồng cà phê “khóc ròng” vì đợt mưa kéo dài, gây chết hàng loạt. Theo ông Hương, cũng sẽ chết ngay khi nước rút đi, bởi hiện nay những cây còn sống chỉ như cành cây được cắm trong bình nước, tháo nước ra sẽ chết.

Cà phê trở thành cây kinh tế chủ lực ở Tây Nguyên
Cà phê trở thành cây kinh tế chủ lực ở Tây Nguyên

Theo đó, cây cà phê là loại cây đóng vai trò chủ lực trong kinh tế. Nhưng do khí hậu thời tiết còn nhiều vườn cafe ngập úng sâu trong nước,  ông Lê Phước Ngà, thôn 9, xã Tân Sơn cho rằng, vụ năm nay nông dân trồng cà phê sẽ bị lỗ nặng.

Trong khi các chi phí đầu tư như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công làm cỏ, dọn vườn đều tăng cao.  Giá cà phê lại xuống thấp và giờ thì mưa kéo dài, chứng kiến cảnh cây chết, người trồng cà phê “khóc ròng” . Trong khi thời tiết không ủng hộ, người trồng cà phê tại Gia Lai còn phải đối diện với việc giá hạt cà phê giảm sâu và chưa có dấu hiệu phục hồi. Với thiệt hại kép này, người trồng cà phê trên địa bàn đang rất lo lắng.

Loading...

Liên kết :