Bệnh đái tháo đường dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm
637 views

Bệnh đái tháo đường là một trong những căn bệnh thường gặp ở nước ta. Bệnh dễ nhận biết thông qua dấu hiệu và một số biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây tintuc247.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nội dung này.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường

Khát nước, đi tiểu liên tục, đói quá mức

Một trong những dấu hiệu bệnh đái tháo đường là bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khát nước, đi tiểu liên tục. Bởi trung bình một người thường đi tiểu 4-7 lần trong cả một ngày, nếu  bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường sẽ đi tiểu nhiều hơn mức bình thường. Đi tiểu quá nhiều lần, sẽ khiến bạn cảm thấy khát nước.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường
Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường

Đói quá mức đi cùng với sự khát nước và đi tiểu nhiều lần, đây là 3 dấu hiệu điển hình chứng tỏ rằng bạn đã mắc bệnh đái tháo đường. Bởi nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ Insulin hoặc không đáp ứng Insulin theo cách bình thường, nó không thể chuyển đổi thực phẩm thành Glucose để tạo ra năng lượng cho các tế bào. Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mình đói mặc dù đã ăn uống đủ.

Tăng đường huyết 

Nguyên nhân tăng đường huyết là do bạn ăn quá nhiều, mắc bệnh, không uống đủ thuốc. Khi đó cơ thể sẽ kéo theo những dấu hiệu như: tiểu nhiều, khát nước, môi khô, nhìn mờ, mệt mỏi, buồn nôn. Nếu bạn thấy đường huyết tăng cao cần thay đổi chế độ ăn uống ngay, đó là một trong những dấu hiệu báo hiệu bạn đã mắc bệnh đái tháo đường.

Vết thương lâu lành

Nếu vết thương của bạn lâu lành, có thể nguy cơ bạn sẽ phải đối mặt với bệnh tháo đường, dấu hiệu cảnh báo bạn chớ nên bỏ qua. Lượng đường trong máu của bạn, không những làm tăng chứng viêm trong các vết cắt và vết loét mà còn khiến tuần hoàn máu kém, máu khó di chuyển và sửa chữa những vùng da bị tổn thương.

 Cân năng giảm sút không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu nhắc nhở bạn mắc bệnh đái tháo đường đó là cân nặng đột ngột giảm, mà không rõ nguyên nhân, mặc dù bạn không áp dụng bất kì chế độ ăn kiêng hay tập thể dục nào. Nguyên nhân có thể là do cơ thể bạn không thể sử dụng Glucose như một nguồn năng, nên nó sẽ bắt đầu đốt chất béo từ đó làm cho cân nặng giảm đi. Mất nước cũng khiến bạn giảm cân đột ngột, vì cơ thể của bạn sử dụng tất cả các chất lỏng có sẵn để sản xuất nước tiểu.

Mắt mờ, mất thị lực

Bạn cảm thấy mình mắt bị mờ dần, mất dần thị lực, bởi chỉ số đường huyết tăng có thể làm giác mạc chảy nước và sưng. Hình dáng của giác mạc bị thay đổi, khiến bạn bị ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mắt. Đây chính là tác dụng phụ khi bạn sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường.

2. Biến chứng bệnh đái tháo đường cần lưu ý

Biến chứng đái tháo đường ở mắt 

Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể gây tổn thương vi mạch, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho thận, mạch, thần kinh… đặc biệt là võng mạc (mô tiêu thụ oxy cao nhất cơ thể) đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở con người ở lứa tuổi từ 20 – 65. Do đó, việc tầm soát và điều trị sớm có thể làm chậm diễn tiến của bệnh và ngăn chặn biến chứng mù loà.

Loading...
Biến chứng bệnh đái tháo đường cần lưu ý
Biến chứng bệnh đái tháo đường cần lưu ý

Biến chứng nguy hiểm ở thận 

Biến chứng đái tháo đường ở thận khiến đường huyết tăng cao, thường xuyên trong máu sẽ làm tổn thương hệ thống lọc của thận. Hệ thống lọc thoát qua và xuất hiện trong nước tiểu. Ban đầu, tuy chỉ một lượng đạm nhỏ xuất hiện trong nước tiểu nhưng bệnh nhân cần phát hiện và có phương pháp điều trị sớm.

Biến chứng tim mạch 

Biến chứng của đái tháo đường đến tim mạch như, bệnh nhân sẽ mắc bệnh mạch vành và suy tim. Bệnh nhân đái tháo đường cũng có nguy cơ bị suy tim.

Trên đây chuyên mục đời sống vừa chia sẻ với bạn một số thông tin về bệnh đái tháo đường. Dấu hiệu nhận biết bệnh và những biến chứng nguy hiểm. Khi phát hiện bệnh cần có cách hỗ trợ điều trị sớm, tránh để lâu bệnh gây nguy hại đến tính mạng.

Loading...

Liên kết :